Sáng nay Chủ Nhật ngày 13/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Triều Tiên sắp tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo Reuters, Triều Tiên đang lên kế hoạch tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri vào khoảng từ ngày 23 đến ngày 25/5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Việc tháo dỡ bao gồm việc làm sụp đổ tất cả các đường hầm của bãi thử nghiệm bằng các vụ nổ, chặn các lối vào và gỡ bỏ tất cả các thiết bị quan sát, các tòa nhà nghiên cứu và các vị trí an ninh.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri từng là nơi diễn ra 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân quy mô lớn của Triều Tiên sẽ bị tháo dỡ. (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, Triều Tiên tuyên bố chỉ các nhà báo từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga có thể chứng kiến và đưa tin về việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Bên cạnh đó, các quan chức chính phủ tại Seoul cho biết hôm thứ Bảy (12/5) rằng Triều Tiên được cho là đã giảm một nửa quy mô cuộc thi xe tăng bắn đạn thật hàng năm cho các đơn vị bọc thép của họ.

Tấn công bằng dao ở Paris, nghi vấn khủng bố

Theo BBC, một người bị giết và năm người bị thương trong một cuộc tấn công bằng dao ở Paris,

Cảnh sát Pháp cho biết kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Hai trong số những người bị thương đang ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công bằng dao. (Ảnh: BBC)

Vụ việc xảy ra ở quận Opera thuộc trung tâm Paris.

Pháp duy trì cảnh giác cao sau một loạt các vụ tấn công trong ba năm qua. Một số vụ được thực hiện theo lệnh hoặc lấy cảm hứng từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ ngăn chặn máy bay chiến đấu Nga trên vùng nhận dạng phòng không Alaska

Hôm thứ Bảy hãng tin Reuters cho biết 2 máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã ngăn chặn 2 máy bay ném bom của Nga trong không phận quốc tế ở ngoài khơi bờ biển Alaska, Mỹ vào thứ Sáu (11/5).

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ, Thiếu tá Lục quân Canada, Andrew Hennessy cho biết 2 chiếc “Gấu bay” TU-95 của Nga đã bay vào một vùng nhận dạng phòng không ở vị trí khoảng 200 dặm ngoài khơi bờ biển phía tây của Alaska.

Máy bay ném bom TU-95 của Nga. (Ảnh: MiLitary-Today)

Theo CNN, 2 máy bay chiến đấu NORAD F-22 trú tại Alaska đã ngăn chặn các máy bay ném bom của Nga cho đến khi chúng rời khỏi khu vực nhận dạng phòng không. Máy bay của Nga đã không bay vào không phận của Mỹ.

Israel đóng cửa biên giới ngăn chặn người biểu tình Palestine

Theo Reuters, Israel đã đóng cửa một đường biên giới chính với Dải Gaza và phá hủy một đường hầm dân quân ở Hamas vào thứ Bảy, một ngày sau khi bạo lực gia tăng giữa những người biểu tình Palestine và lực lượng Israel.

Một xe tải đậu bên cạnh một hàng rào an ninh bên trong đường biên giới qua Kerem Shalom giữa Israel và Dải Gaza ngày 16/1/2018. (Ảnh: REUTERS)

Hôm thứ Sáu, hàng chục người biểu tình Palestine đã đột nhập vào phía Gaza của nhà ga Kerem Shalom, mắt xích chính cho lưu thông hàng hóa ở trong và ngoài lãnh thổ. Họ đốt cháy một đường ống cung cấp khí đốt từ Israel, đâm một băng tải và phá hoại một đường ống nhiên liệu.

Israel cho biết việc đóng cửa biên giới sẽ tiếp diễn cho đến khi họ khắc phục xong những thiệt hại từ cuộc bạo loạn của người Palestine và biên giới chỉ được mở trong trường hợp viện trợ nhân đạo.

Một người đàn ông ‘quậy tưng’ sân khấu cuộc thi ca khúc Châu Âu, gây sốt cộng đồng mạng

BBC cho biết một người đàn ông xông lên sân khấu trong khi ứng viên người Anh, cô SuRie, đang biểu diễn tại cuộc thi ca khúc truyền hình châu Âu Eurovision Song Contest.

Cô SuRie đang trình diễn một bài hát, bỗng một người đàn ông khoác ba lô chạy lên sân khấu, giật lấy micrô của cô, và nói: “Đức Quốc Xã của giới truyền thông Anh Quốc, chúng tôi yêu cầu tự do”.

Người đàn ông đã chạy lên sân khấu cướp mic của ca sĩ đang biểu diễn. (Ảnh: BBC)

Người đàn ông nhanh chóng bị kéo ra khỏi sân khấu và cô SuRie tiếp tục biểu diễn. SuRie đã được trao cơ hội để hát lại vào cuối chương trình nhưng cô đã từ chối.

Theo BBC, buổi chung kết Eurovision 2018 được tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha, thu hút một lượng khán giả truyền hình ước tính là 200 triệu người.

Đại Kỷ Nguyên News