Sáng nay ngày 15/5, Đại Kỷ Nguyên gửi tới Quý độc giả điểm nổi bật diễn ra trên thế giới đêm qua:

Triều Tiên xác nhận mục đích thử tên lửa

“Cuộc thử nghiệm nhằm mục đích xác minh các đặc điểm kỹ thuật và công nghệ của loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.”, theo tuyên bố sáng nay của hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

KCNA khẳng định Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích Bình Nhưỡng, nói rằng “đại lục Mỹ và các hoạt động của Mỹ ở Thái Bình Dương” đều nằm trong tầm với của các tên lửa Triều Tiên. (Chi tiết)

Loại tên lửa mới

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói rằng tên lửa này đã đạt độ cao 2.000km và bay trong 30 phút. Đồng thời Bộ này cho biết đây có thể là loại tên lửa mới của Triều Tiên, bay cao hơn loại tên lửa tầm trung mà nước này đã thử nghiệm vào tháng 2/2017.

Nhà khoa học David Wright chỉ ra rằng nếu tên lửa có thể bay cao và bay lâu như vậy thì nó có thể vươn đến lãnh thổ của Mỹ thuộc đảo Guam ở Thái Bình Dương. Guam cũng là căn cứ quân sự của Mỹ, nơi có các loại máy bay chiến lược: B-1s, B-2s và B-52s.

Tuy nhiên phía Mỹ đánh giá đây không phải là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Loại xuyên lục địa có phạm vi bay khoảng trên 6.000km.

Tên lửa bay cao hơn và gần đến Nga hơn

Tên lửa phóng đi từ thành phố Kusong, phía tây Triều Tiên, bay qua đất nước và rơi xuống Biển Nhật Bản (biển Đông Á), cách thành phố Vladivostock (Nga) khoảng 97 km.

Phía Nga đáp lại vụ thử của Triều Tiên bằng cách đặt lực lượng phòng không vùng Viễn Đông trong trạng thái cảnh báo cao, theo hãng tin RIA-Novosti.

Vụ thử tên lửa còn có mục đích khác?

Hướng đi của tên lửa khả năng là một thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi đến cả Moscow và Bắc Kinh, theo ông Carl Schuster, giáo sư Đại học Hawaii Pacific.

Ông Schuster cho rằng: “Vụ thử tên lửa muốn nói với Nga rằng: Tôi cũng có thể động đến anh. Đồng thời muốn nói với Trung Quốc rằng: Tôi không quan tâm đến anh nghĩ gì, tôi độc lập”, theo CNN.

Ngoài ra, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley coi vụ thử tên lửa này là một thông điệp của Bình Nhưỡng dành cho Hàn Quốc, sau cuộc bầu cử tổng thống.

Bà Nikki Haley nói với hãng tin ABC: “Chúng ta phải hiểu được Kim Jong-un nghĩ gì. Ông ta luôn chú ý đến bất cứ điều gì và mọi thứ xung quanh mình”. Bà Haley nói rằng vụ thử không phải là cách để Triều Tiên có thể kiếm được cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Tân tổng thống Hàn Quốc từng bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Thư ký báo chí của tổng thống Moon nói: “Tổng thống nói trong khi Hàn Quốc vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên, nhưng chỉ khi Bình Nhưỡng cho thấy sự thay đổi thái độ”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: