Sáng nay ngày 8/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Wikileaks tiết lộ công cụ do thám của CIA

Wikileaks (nơi cung cấp các tài liệu bí mật bị rò rỉ) cho biết họ đã thu thập được một số kỹ thuật được CIA sử dụng để phá vỡ tính bảo mật của điện thoại, ứng dụng truyền thông và các thiết bị khác, theo Straits Times.

Những kỹ thuật này cho phép CIA thâm nhập vào các điện thoại “thông minh” và vượt qua mã hóa của các ứng dụng WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo, Confide và Cloackman để thu thập các tin nhắn và âm thanh trước khi chúng bị mã hóa.

Hãng Fox News cho biết tài liệu công bố lần này của Wikileaks lên đến hơn 8.700 trang, và là “lần công bố lớn nhất các tài liệu bí mật”. Xem thêm.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ chào đón khách thăm quan Nhà Trắng đầu tiên 

Nhà Trắng đã mở cửa đón khách du lịch lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Một nhóm khách du lịch gần 100 người đang thăm quan Phòng Phía Đông của Nhà Trắng  thì Tổng thống  Trump bất ngờ xuất hiện, theo USA today.

Ông Trump vui vẻ chào đón các vị khách đầu tiên, trong đó một số là các em học sinh lớp 5 trường Briarwood Chistian. Sau đó Jack Cornish 10 tuổi trong nhóm du khách đã tiến lên và ôm Tổng thống. Xem thêm.


Tổng thống Donald Trump và cậu bé Jack Cornish (Ảnh: Erik S. Lesser, epa)

Tê giác ở vườn thú Paris bị săn trộm giết để lấy sừng

CNN đưa tin một số kẻ săn trộm đã đột nhập vào sở thú của Pháp và bắn chết một con tê giác trắng để lấy sừng. Đây là lần đầu tiên ở châu Âu xảy ra sự việc tê giác trong vườn thú bị tấn công và giết chết.

Con tê giác đực 4 tuổi bị giết chết  là loại tê giác hiếm, nằm trong danh sách đỏ có nguy cơ tiệt chủng, được lưu giữ trong khu bảo tồn động vật hoang dã Thoiry, cách thủ đô Paris khoảng 50 km. Cảnh sát cho biết kẻ săn trộm đã bắn 3 phát vào đầu tê giác và cưa một trong những chiếc sừng của nó bằng cưa xích.

Nghị viện Philippine phê duyệt khôi phục lại án tử hình

Hạ Nghị Viện Philippine đã bỏ phiếu thông qua việc khôi phục bản án tử hình sau hơn một thập kỷ bãi bỏ mặc dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhà thờ Công giáo La Mã và các nhóm bảo vệ nhân quyền.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã thúc đẩy việc này để có thêm biện pháp mạnh cho cuộc chiến chống buôn bán ma túy tàn bạo của ông.

Malaysia phá tan âm mưu tấn công Vua Ả Rập Saudi

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho biết họ đã bắt được 4 người Yemeni hồi tháng trước. Những người Yemeni này đã lên kế hoạch dự định tấn công Vua Ả Rập Saudi và đoàn tùy tùng khi họ đến thăm Malaysia tuần trước.


Một chiến binh Yemeni bị cảnh sát Malaysia bắt sau một cuộc đột kích vào tháng trước  (Ảnh: Cảnh sát hoàng gia Malaysia)

Các nhà chức trách đã nhận được thông tin tình báo về các chiến binh khủng bố Yemeni chỉ vài ngày trước chuyến viếng thăm hoàng gia của Ảrập Saudi và đã tiến hành bắt giữ các nghi phạm kịp lúc.

Ông Bakar nói thêm rằng các nghi phạm khủng bố cũng tham gia vào một tổ chức chuyên cung cấp hộ chiếu giả và phân phối thuốc phiện.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: