Sáng nay thứ Tư ngày 21/2, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Vũ khí mới của Tổng thống Trump đối với Kim Jong Un

Ông Ji Seong-ho, một người khuyết tật Triều Tiên, đã trốn thoát kỳ diệu khỏi chế độ đàn áp Kim Jong Un. Giờ đây, ông là vũ khí mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống lại Triều Tiên, theo Fox News đưa tin hôm thứ Ba.

“Triều Tiên là vương quốc của tà ác,” ông Ji nói với Fox News.

Ông Ji đặc biệt nổi tiếng sau khi Tổng thống Trump nhắc đến ông trong Thông điệp Liên bang 2018. Ông Ji nhìn nhận sự nổi tiếng mới có của mình là một chiến thắng.

“Đó là một chiến thắng chống lại Triều Tiên,” ông nói. “Một chiến thắng chống lại cái ác.”

Triều Tiên
Tổng thống Trump gặp gỡ ông Ji Seong-ho, một người khuyết tật trốn thoát khỏi Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Chính quyền Trump mở rộng các phương án bảo hiểm y tế

Chính quyền của Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã cho phép các hãng bảo hiểm y tế bán các gói bảo hiểm y tế có chi phí thấp hơn để thay thế cho các gói thuộc chương trình ObamaCare.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Con người Alex Azar nói với các phóng viên: “Chúng ta cần phải mở ra nhiều lựa chọn thay thế hơn nữa. Đó là một bước đi theo hướng cung cấp cho người Mỹ những lựa chọn thay thế hợp lý hơn và phù hợp hơn với hoàn cảnh cá nhân và gia đình”.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ
Ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ (Ảnh: Getty)

Mỹ – Úc sắp hội đàm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull sẽ thảo luận về việc chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương, The Guardian đưa tin hôm thứ Ba.

Một cuộc đối thoại bốn nước về an ninh quốc gia giữa Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, được coi là một sự đối trọng chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong các cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Trump và Thủ tướng Turnbull ở Washington trong tuần này, theo The Guardian.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP/Getty)

Philippines sắp trở thành một tỉnh của Trung Quốc?

Ông Gary Alejano, một nhà lập pháp xuất thân từ Hải quân Philippines hôm thứ Ba nói rằng “không thể chấp nhận được” khi Tổng thống Rodrigo Duterte nói đùa về việc biến Philippines thành một tỉnh của Trung Quốc, theo Rappler.

Ông Alejano bình luận: “Lời nói đùa vô trách nhiệm như vậy là một cái tát vào mặt nhiều người Philippines, gồm cả những người lính của chúng ta đang làm nhiệm vụ tại các hòn đảo mà chúng ta chiếm đóng, những người làm việc không biết mệt mỏi để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta khỏi tay Trung Quốc”.

Tại một lễ kỷ niệm hôm 19/2 tại Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc ở Philippines, Tổng thống Duterte phủ nhận mối đe dọa từ việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có thể biến Philippines thành một tỉnh của Trung Quốc. (Chi tiết)

Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Rappler)

Người tị nạn Congo bị bắn khi phản đối cắt giảm lương thực

Những người tị nạn Congo tại Rwanda cho biết những người lính bắn đã bắn vào họ và làm bị thương ít nhất hai người vào hôm thứ Ba khi những người tị nạn cố gắng diễu hành ra khỏi trại của họ để phản đối việc cắt giảm lương thực, theo Reuters.

Những người tị nạn cho biết khoảng 2.000 người từ trại Karongi ở tây Rwanda đã ra khỏi trại để phản đối việc cắt giảm 25 phần trăm khẩu phần ăn do cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) cung cấp.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông