Sáng nay ngày 29/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc yêu cầu các công ty Triều Tiên đóng cửa trong 4 tháng

Trung Quốc ngày 28/9 cho biết đã yêu câu các doanh nghiệp Triều Tiên hoặc các công ty liên doanh với Triều Tiên ở nước này phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ ngày Liên Hợp Quốc ra nghị quyết trừng phạt (12/9), Independent đưa tin.

Động thái trên được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với Trung Quốc trong việc kiềm chế quốc gia láng giềng ngừng phát triển chương trình vũ khí và hạt nhân.

Trước đó, Trung Quốc đã ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng làm việc với Triều Tiên sau khi Mỹ lo ngại Trung Quốc không đủ cứng rắn đối với mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Twitter tiết lộ xóa 200 tài khoản của Nga mua quảng cáo Facebook gây rối bầu cử tại Mỹ

Trong phiên điều trần trước ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện Mỹ, mạng xã hội Twitter cho biết họ đã phát hiện 201 tài khoản liên quan đến các nhóm người Nga đã mua quảng cáo trên Facebook để gieo rắc bất ổn chính trị và điều khiển cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, USA Today đưa tin.

Twitter cho biết các tài khoản của nhóm người Nga này đã được gỡ xuống vào tháng trước. Các tài khoản đó đã mua các quảng cáo trị giá 100.000 USD trên Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ.

IS công bố đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh al-Baghdadi, có thể vẫn còn sống

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 28/9 công bố một đoạn băng ghi âm được cho là của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, cho thấy lãnh đạo tối cao của tổ chức khủng bố này có thể vẫn còn sống.

Trang New York Times cho biết đoạn băng dài 46 phút, chưa xác định được chính xác thời điểm ghi âm. Đoạn băng phá vỡ sự im lặng của thủ lĩnh Baghdadi trong vòng 11 tháng qua.

Trong đoạn ghi âm, Baghdadi ca ngợi cuộc chiến của IS ở Mosul, đồng thời kêu gọi các tay súng của tổ chức này tiếp tục cuộc chiến ở Iraq và Syria, và thực hiện các cuộc tấn công ở phương Tây.

Iran dọa sẽ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng nước này có thể bỏ thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc lớn nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận đó, kênh truyền hình al-Jazeera của Qatar đưa tin.

“Nếu chính quyền Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận này, Iran cũng có quyền rút và có những lựa chọn khác”, ông Zarif nói, cho rằng Mỹ sẽ có vị thế tốt hơn nếu vẫn ở trong thỏa thuận đó.

Tổng thống Donald Trump từng gọi thoả thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran là một thỏa thuận tồi tệ và dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này

Tổng thống Trump chúc mừng bà Merkel thắng cử, kêu gọi đối phó với Iran

Tổng thống Donald Trump ngày 28/9 đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Đức Angela Merkel về chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử mới đây, đồng thời thảo luận về thỏa thuận hạt nhân của Iran, Reuters đưa tin.

Nhà Trắng cho biết 2 nhà lãnh đạo thảo luận cách đối phó với các hoạt động nguy hiểm của Iran ở Trung Đông, việc Iran không tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc và cách và giải quyết thỏa thuận hạt nhân và chương trình tên lửa của Iran.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.