Sáng nay Chủ nhật ngày 3/12, Đại Kỷ Nguyên tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc thừa nhận đưa máy bay chiến đấu đến Hoàng Sa

Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các chiến đấu cơ J-11B của quân đội nước này được đưa vào một nhà chứa máy bay trên hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận việc triển khai chiến đấu cơ đến “đảo Vĩnh Hưng”, cách Trung Quốc gọi đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: SCMP)

Đường băng dài 3 km, sân bay trên đảo Phú Lâm phục vụ “cả hai mục đích” (quân sự lẫn dân sự) trên Biển Đông. Ngoài ra, “nhà chứa máy bay với công nghệ ổn định nhiệt giúp tăng cường độ bền và sức chống chọi của các chiến đấu cơ trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao tại hòn đảo”, theo CCTV.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) hồi tháng 3, ba căn cứ không quân mà Trung Quốc xây trái phép (2 căn cứ trên quần đảo Trường Sa và một căn cứ ở đảo Phú Lâm) cho phép máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể hoạt động gần như trên toàn bộ Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hành động làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông của Trung Quốc.

Tiêm kích Mỹ đến Hàn Quốc tập trận để răn đe Triều Tiên

Lần đầu tiên, 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor (Chim ăn thịt) của Mỹ cùng xuất hiện ở Hàn Quốc vào hôm nay, Yonhap đưa tin.

Các tiêm kích này sẽ tham gia cuộc diễn tập chung mang tên Vigilant Ace, một động thái nhằm phô trương sức mạnh trước Triều Tiên. Khoảng 230 máy bay và 12.000 binh sĩ sẽ tham gia hoạt động chung diễn ra từ ngày 4/12 đến 8/12.

Các tiêm kích F-22 của Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 hôm 29/11, được dự đoán đủ khả năng chạm tới bất cứ nơi nào ở Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc dự định mô phỏng các vụ tấn công vào các mục tiêu hạt nhân, tên lửa và các xe chở tên lửa của Triều Tiên.
Tháng trước, Washington và Seoul thống nhất tăng cường triển khai luân phiên các loại vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News