Sáng nay, thứ Hai ngày 3/7, Đại Kỷ Nguyên gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trung Quốc phóng tên lửa đẩy thất bại

Lần phóng thứ 2 của tên lửa đẩy Trường Chinh–5 đã thất bại vào tối qua (2/7), thổi bay tham vọng không gian của Trung Quốc, theo CNN.

Đây là loại tên lửa đẩy lớn nhất, mang theo một vệ tinh liên lạc thử nghiệm. Tên lửa được phóng vào lúc 7h23′ tối qua (giờ địa phương) từ đảo Hải Nam.

Nhưng sau đó 40 phút, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vụ phóng đã thất bại mà không nêu nguyên nhân. Loại tên lửa này cao 57 mét, đường kính 5 mét, được thiết kế để mang các vật nặng đến 25 tấn vào quỹ đạo.

Theo giới chuyên gia phân tích, vụ phóng thất bại sẽ khiến một loạt các kế hoạch không gian Trung Quốc phải trì hoãn. (Xem chi tiết)

Tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Tàu Trung Quốc bám theo Chiến hạm Mỹ ở Hoàng Sa

Tàu khu trục Mỹ Stethem có tên lửa dẫn đường đã đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn (Hoàng Sa). Đồng thời, một tàu chiến Trung Quốc đã đi theo.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, Matt Knight, nói: “Chúng tôi thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải định kỳ và thường xuyên, như đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm vậy trong tương lai”, theo Fox News.

Đô đốc Harry Harriss, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ phát biểu trong tuần này rằng: “Các hòn đảo giả mạo không được công nhận bởi những người chân chính”.

Đây là Lần thứ hai kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thách thức yêu sách của Trung Quốc khi cử tàu chiến tiến gần một hòn đảo tranh chấp thuộc quần đảo Hoàng Sa. (Xem chi tiết)

Nổ xe bom ở thủ đô Syria khiến 20 người thiệt mạng

Một xe bom giết hại 20 người ở thành phố Damascus hôm qua và làm hàng chục người bị thương. Đây là vụ đánh bom thủ đô Syria đầu tiên kể từ tháng 3.

Chính phủ Syria cho biết đây là 1 trong 3 xe bom tấn công Damascus. Hai xe bom kia đã bị ngăn chặn và vô hiệu hóa, theo Reuters. Hiện chưa có bên nào lên tiếng chịu trách nhiệm vụ tấn công.

Xe bom nổ ở thủ đô Syria. (Ảnh: Getty Images)

Máy bay Mỹ gặp tai nạn ở Wisconsin khiến 6 người thiệt mạng

Một máy bay nhỏ trở đoàn người đi từ Chicago (Mỹ) đến Canada để câu cá, đã gặp tai nạn ở bang Wisconsin. Giới chức Mỹ cho biết 6 người trên máy bay đã thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Vụ tai nạn xảy ra ở khu rừng rậm và đầm lầy tại Harmony Township. Mới hôm trước nữa, một máy bay nhỏ khác cũng bị tai nạn ở bang Georgia (Mỹ) khiến 4 người chết.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: