Sáng nay ngày 15/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump cho điều tra vấn đề sở hữu trí tuệ của Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 14/8 đã cho phép tiến hành một cuộc điều tra Trung Quốc về cáo buộc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, biện pháp thương mại trực tiếp đầu tiên của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh.

Ông Trump đã ký một bản ghi nhớ cho phép tiến hành cuộc điều tra. Theo đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có 1 năm để nghiên cứu các chính sách về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc để xem xét có cần mở một cuộc điều tra chính thức hay không.

Động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng khi ông Trump đang yêu cầu Bắc Kinh gây áp lực để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc nói Mỹ không nên làm hỏng quan hệ bằng chiến tranh thương mại

Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tránh gây ra một “cuộc chiến tranh thương mại” khi Washington chuẩn bị khởi động cuộc điều tra về việc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, trang Todayonline đưa tin.

Trong một cuộc họp báo ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “không có tương lai và không có người chiến thắng” nếu một cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nổ ra.

“Như chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần, bản chất quan hệ thương mại Mỹ-Trung là 2 bên cùng có lợi,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. “Vấn đề (Triều Tiên) và thương mại, làm ăn là những vấn đề khác nhau.”

KCNA: Kim Jong Un nói sẽ theo dõi Mỹ thêm thời gian nữa trước khi hành động

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận được báo cáo từ quân đội về kế hoạch tấn công khu vực quanh đảo Guam và cho biết sẽ theo dõi hành động của Mỹ trong một thời gian nữa trước khi đưa ra quyết định, Reuters dẫn lời kênh KCNA đưa tin.

“Mỹ, nước đầu tiên đưa nhiều thiết bị hạt nhân chiến lược đến gần chúng tôi, trước hết phải đưa ra quyết định đúng đắn và thể hiện bằng hành động nếu họ muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm”, Kim Jong Un nói trên KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh cho quân đội luôn trong trạng thái sẵn sàng khai hỏ nếu ông quyết định hành động.

Tổng thống Venezuela tuyên bố tập trận để đáp lại cảnh báo của Tổng thống Trump

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 14/8 đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang của nước này tiến hành tập trận vào cuối tháng 8 sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo có thể có hành động quân sự đối với Venezuela.

“Venezuela sẽ không sợ”, tờ báo Panorama dẫn lời ông Maduro nói. “Nên biết rằng đe dọa Venezuela cũng giống như đang đe doạ Mỹ Latinh.”

Cũng trong cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cảnh báo rằng Mỹ đang tìm cách đánh cắp kho dự trữ dầu mỏ của nước này.

Phát hiện 91 núi lửa dưới lớp băng ở Nam Cực

Các nhà khoa học đã phát hiện được 91 núi lửa nằm ẩn dưới tảng băng khổng lồ bao quanh phía tây Nam Cực, tiết lộ một trong những khu vực núi lửa lớn nhất thế giới, tờ Guardian đưa tin ngày 14/8.

Phát hiện trên được các nhà khoa học của Đại học Edinburgh công bố, cho thấy các núi lửa này nằm sâu 2km dưới bề mặt của lớp băng.

Theo nghiên cứu, các núi lửa này có thể không không phun trào được tới bề mặt, nhưng có thể gây tan chảy cho lớp băng trên bề mặt nếu chúng hoạt động.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: