Sáng nay thứ Năm ngày 21/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính trên thế giới đêm qua:

Trung Quốc phản pháo chỉ trích của Tổng thống Mỹ về Biển Đông

Ngày 20/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã đáp trả lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực biển Hoa Nam (Biển Đông). Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ tạo ra mối đe dọa lớn hơn đối với chủ quyền của các nước tại vùng biển này, theo AFP.

Hôm 19/9, trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump chỉ trích “các mối đe dọa tới chủ quyền” tại Ukraine và khu vực Biển Đông.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Hiện nay có một số thời điểm, một số nước đã dùng cái cớ tự do hàng hải để đưa máy bay và hạm đội của họ tới gần biển Hoa Nam. Thực ra, tôi nghĩ rằng đây là hành vi đe dọa chủ quyền của các nước ven biển Hoa Nam”. (Xem chi tiết)

Ông Trump đưa ra quyết định về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 20/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã quyết định về việc có rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới hồi năm 2015 hay không. Tuy nhiên, ông Trump từ chối cho biết thêm chi tiết. Theo Reuters, ông Trump nói: “Tôi đã quyết định về điều này”.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Iran nói rằng Tehran đã chuẩn bị cho tất cả các kịch bản nếu ông Trump từ bỏ thỏa thuận nói trên. Quan chức giấu tên này tuyên bố: “Iran sẵn sàng với bất cứ kịch bản nào nếu ông Trump từ bỏ thỏa thuận này”.

Thủ tướng Nhật Bản nói đã hết thời gian đối thoại với Triều Tiên

Ngày 20/9, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ủng hộ lời cảnh báo của Mỹ rằng “tất cả các phương án” đều khả thi nhằm đối phó với Triều Tiên, đồng thời tuyên bố thời gian để đối thoại đã kết thúc.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng khẳng định “không còn nhiều thời gian” để hành động đối với Triều Tiên, quốc gia trong những tuần gần đây đã thử nghiệm một quả bom hạt nhân và bắn một loạt tên lửa bay qua hoặc bay gần Nhật Bản.

Ngoài ra, khi phát biểu với các nhà đầu tư ở Sở Giao dịch chứng khoán New York, ông Abe cũng nói: “Chúng ta không thể thỏa mãn với việc Liên Hợp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Điều quan trọng bây giờ là đưa các biện pháp trừng phạt này đi vào hiệu lực mà không có bất cứ sai sót nào, điều này sẽ cần sự hợp tác chặt chẽ của cả Trung Quốc và Nga”, theo Reuters.

Động đất tại Mexico: Tổng thống Nieto tuyên bố quốc tang 3 ngày

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 20/9 đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra đầu giờ chiều 19/9 theo giờ địa phương ở Mexico khiến hơn 250 người thiệt mạng, theo Reuters.

Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. Trận động đất trước xảy ra vào tối 7/9 có cường độ 8,2 độ Richter ở ngoài khơi phía Nam Mexico, làm ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương, và là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở Mexico trong vòng 85 năm, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: