Sáng nay ngày 27/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Chiến cơ Trung Quốc bay sát máy bay Mỹ trên Biển Đông

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 26/5 cho biết hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc với các tên lửa không-đối-không đã tiến gần một máy bay Mỹ trên Biển Đông, theo Fox News.

Tình huống này diễn ra hôm 24/5, trong đó hai chiếc chiến cơ J-10 đã có hành động “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” đối với máy bay giám sát P-3 của Hải quân Hoa Kỳ. Hai máy bay này chỉ cách P-3 khoảng 183 mét, trong đó một chiếc bay trước mặt máy bay Mỹ và tiến hành một loạt các đợt chuyển hướng từ từ.

Quan chức Mỹ nói với Fox News rằng sự việc trên xảy ra trước khi Hải quân Mỹ tiến hành cuộc tuần tra tự do hàng hải vào phạm vi 12 hải lý của hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa.

máy bay chiến đấu
Một chiếc máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc (Ảnh: Pinterest)

Ariana Grande sẽ trở lại Manchester

Ca sỹ người Mỹ Ariana Grande đã viết một dòng tâm sự dài trên Twitter, cho biết cô sẽ trở lại Manchester sau cuộc tấn công khủng bố bên ngoài buổi biểu diễn của cô vào hôm 22/5. Đa số các nạn nhân thương vong là những người hâm mộ của ngôi sao 23 tuổi này.

Grande nói rằng cô sẽ tới “thành phố quả cảm Manchester” để dành thời gian với những người hâm mộ và giúp gây quỹ cho gia đình và bạn bè của các nạn nhân.

ca sỹ
Ca sỹ, diễn viên Ariana Grande (Ảnh: Getty)

Quân đội Anh viết chữ trên bom gửi IS

Các thành viên của Không lực Hoàng gia Anh Quốc (RAF) đã viết lời nhắn lên một quả bom nhắm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi tổ chức khủng bố này tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát tại Manchester. Thông điệp được ghi bằng bút dạ màu đen: “Tình yêu từ Manchester” (Love from Manchester).

Người phát ngôn của RAF nói với The Sun: “RAF có thể xác nhận rằng bức ảnh này là có thật”. Fox News cho biết một đơn vị đóng quân tại một địa điểm không được tiết lộ ở Trung Đông đã viết thông điệp này. (Chi tiết)

tên lửa
Quả bom có ghi lời nhắn tới IS (Ảnh: Twitter)

Bộ ba đằng sau chương trình tên lửa của Triều Tiên

Hãng tin Reuters đêm qua đã tiết lộ danh tính của 3 nhân vật quan trọng đằng sau các chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Họ là Ri Pyong Chol, cựu tướng không quân hàng đầu; Kim Jong Sik, một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu; và Jang Chang Ha, người đứng đầu trung tâm phát triển và mua sắm vũ khí.

Kim Jong Un ưu ái 3 người này hơn các trợ lý cấp cao khác, theo Reuters. Các bức ảnh và video trên truyền hình cho thấy Kim Jong Un và những người này thường cười nói, ôm nhau và hút thuốc lá cùng nhau sau các cuộc phóng tên lửa thành công.

triều tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa cùng với Ri Pyong Chol (thứ 2 bên trái), Kim Jong Sik (giữa) và Jang Chang Ha (thứ 2 bên phải). (Ảnh: KCNA)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: