Sáng nay ngày 21/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện tiêu biểu trên thế giới diễn ra đêm qua (theo giờ Việt Nam):

Trung Quốc giết nguồn tin tình báo của Mỹ

Tạp chí New York Times (NYT) đêm qua đã công bố một báo cáo khẳng định: Chính phủ Trung Quốc đã “dỡ bỏ một cách có hệ thống” hoạt động gián điệp của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở Trung Quốc bắt đầu vào năm 2010, giết chết hoặc bỏ tù hơn chục nguồn tin trong vòng hai năm và tạo thông tin khập khiễng trong nhiều năm sau đó.

NYT trích dẫn nguồn tin từ 10 quan chức hiện tại và nghỉ hưu của Mỹ, họ mô tả vụ bại lộ thông tin này là một trong những vụ việc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Tới năm 2013, FBI và CIA kết luận rằng Trung Quốc không còn khả năng xác định các điệp viên của Mỹ, NYT cho biết.

Ông Trump thăm chính thức Ả rập Xê-út

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu 9 ngày công du nước ngoài của ông bằng chuyến thăm tới Ả rập Xê-út. Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ra tận cầu thang máy bay để đón tiếp ông Trump và sau đó trao tặng oong huân chương danh dự cao nhất của quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo tham dự lễ ký một số thỏa thuận hai bên, trong đó có hợp đồng Mỹ bán vũ khí trị giá hơn 100 tỷ USD. (Chi tiết)

ả rập
Tổng thống Mỹ Donald Trump và , Quốc vương Ả rập Xê-út Salman (Ảnh: RiyadhSummit/ Twitter)

Khủng bố thả tự do 82 ‘cô gái Chibok’ 

Một nhóm 82 “cô gái Chibok” đã được đoàn tụ với gia đình sau 3 năm bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc, theo BBC. Các gia đình đã bắt xe tới thủ đô Abuja và reo hò nhảy múa khi gặp lại con gái.

Các cô được đưa trở lại nhờ cuộc trao đổi gần đây của chính phủ Nigeria với sự trợ giúp của chính phủ Thụy Sĩ, Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức phi chính phủ khác, theo NPR. Hơn 100 trong số 276 cô gái bị bắt đi từ thị trấn Chibok hiện vẫn đang bị nhóm khủng bố giam giữ.

bắt cóc
Các cô gái Chibok vui mừng khi được gặp lại gia đình (Ảnh chụp màn hình)

Biểu tình phản đối bạo lực ở Nam Phi

Hàng trăm người, đa số là nam giới, đã tuần hành tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, để phản đối tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, theo BBC. Những người biểu tình đi sau một phụ nữ mặc váy cưới máu trắng, cuốn khăn trắng và bôi phấn trắng khắp người.

Nam Phi có tỷ lệ bạo lực tình dục cao nhất trên thế giới. Một loạt các vụ giết phụ nữ và trẻ em đã trở thành tiêu điểm trong năm nay và Tổng thống nước này đã mô tả tình hình là một cuộc khủng hoảng. Ông Kholofelo Masha, một trong những người tổ chức, nói rằng đàn ông phải chịu trách nhiệm tập thể cho việc gia tăng các vụ đánh đập, tấn công tình dục và giết hại phụ nữ.

nam phi
Biểu tình phản đối bạo lực đối với phụ nữ tại Nam Phi ngày 20/5/2015 (Ảnh chụp màn hình)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: