Sáng nay thứ Ba ngày 10/4, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Trung Quốc lắp hệ thống gây nhiễu radar trái phép trên Biển Đông

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã lắp đặt trang thiết bị trên hai tiền đồn mà họ chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa, có khả năng gây nhiễu các hệ thống truyền thông và radar, một diễn biến được coi là một bước leo thang quân sự trên Biển Đông, theo Nhật báo Phố Wall ngày 9/4.

Động thái này giúp Trung Quốc tăng cường tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông và cản trở các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ nhằm thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp với những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới. (Chi tiết)

Một bức ảnh vệ tinh chụp bởi DigitalGlobe cho thấy thiết bị gây nhiễu nằm trên bãi Đá Vành Khăn ở Biển Đông. Bức ảnh màu đính kèm cho thấy loại thiết bị này được lắp đặt trên một tiền đồn mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa. (Ảnh: DIGITALGLOBE)

Tổng thống Trump lên án cuộc tấn công hóa học “tàn bạo” và “khủng khiếp” ở Syria

Tổng thống Donald Trump đã lên án cuộc tấn công hóa học vào cuối tuần này tại Syria trong một cuộc họp báo gây ấn tượng mạnh mẽ. Ông gọi cuộc tấn công làm hàng chục người chết tại một thị trấn gần thủ đô Damascus của Syria là “tàn bạo” và “khủng khiếp”. Chính quyền Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định đáp trả trong vòng 48 giờ và “có lẽ” vào thứ Ba (10/4), theo Business Insider.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể cho phép những tội ác như vậy. Tất cả họ sẽ phải trả giá”. (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng hôm thứ Hai. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump có thể không gặp Kim Jong Un cho đến tháng 6

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (9/4) đã mở rộng thời gian biểu cho cuộc họp dự kiến ​​với lãnh tụ Kim Jong Un của Triều Tiên, nói rằng hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ không xảy ra cho đến đầu tháng Sáu, theo Nhật báo Phố Wall.

Ông Trump cho biết vào đầu cuộc họp nội các: “Chúng tôi sẽ gặp họ vào tháng Năm, hoặc đầu tháng Sáu. Sẽ có sự tôn trọng lớn lao của cả hai bên và hy vọng sẽ có một thỏa thuận về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân. Hy vọng rằng đó sẽ là một mối quan hệ khác biệt nhiều so với những năm trước đây”.

Bình luận của Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi các quan chức Mỹ cho biết ông Kim đã chuẩn bị để thảo luận về các vấn đề hạt nhân trong một cuộc họp với ông Trump, dọn đường cho hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Trump có thể không gặp Kim Jong Un cho đến tháng 6. (Ảnh: ABC News)

Facebook có thể mất 2,8 tỷ USD doanh thu vì vi phạm luật

Theo phân tích của báo Goldman Sachs, doanh thu của Facebook có thể giảm 7% (khoảng 2,8 tỷ USD) khi Quy chế Bảo vệ Dữ liệu Tổng thể (GDPR) có hiệu lực ở châu Âu vào tháng 5. Hình phạt vì vi phạm luật là 4% doanh thu toàn cầu của Facebook, cho thấy rằng Facebook có thể sẽ vi phạm pháp luật hơn là tuân theo nó, tờ Business Insider cho biết ngày 10/4.

Luật mới, cùng với quy tắc ePrivacy mới của EU sẽ yêu cầu dịch vụ trực tuyến phải có sự cho phép từ tất cả người dùng của họ về bất kỳ dữ liệu nào họ có. Luật này nhằm ngăn chặn việc sử dụng rộng rãi các dữ liệu vi phạm quyền riêng tư như những điều liên quan đến vụ bê bối của Facebook với Cambridge Analytica.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã gặp Thượng nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson của Florida hôm thứ Hai trước buổi điều trần của Quốc hội. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News