Sáng nay ngày 21/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Chính quyền Trump tẩy chay kỳ họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vì chống Israel

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ sẽ tẩy chay một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc do ngày càng lo ngại về lập trường chống Israel của cơ quan này, Fox News đưa tin.

Quyết định tẩy chay được đưa ra khi Hội đồng Nhân quyền dự kiến sẽ thông qua một loạt các biện pháp chống Israel.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 20/3 cho biết một chương trình nghị sự đặc biệt có tên “Tình hình nhân quyền ở Palestine và các vùng lãnh thổ Arập bị chiếm đóng khác” một lần nữa nhắc nhở về sự thiên vị lâu dài của Liên Hiệp Quốc chống lại Israel.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc ngày 20/3 đã nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trong bối cảnh có tin chính quyền Tổng thống Trump sắp có một chuyến hàng lớn vũ khí tiên tiến cho hòn đảo tự trị này, AFP đưa tin.

 “Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, điều này là nhất quán và rõ ràng,” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ nhận thức đầy đủ về độ nhạy cảm cao và mức độ nghiêm trọng của việc bán vũ khí cho Đài Loan.”

Bà kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để giữ gìn mối quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Thủ tướng Anh sẽ kích hoạt Brexit vào ngày 29/3

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh ngày 20/3 cho biết bà Theresa May sẽ kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để đưa nước này ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới, AFP đưa tin.

Chính phủ Anh sẽ thông báo cho Chủ tịch EU Donald Tusk bằng văn bản và sau đó sẽ thông báo cho Nghị viện Anh.

Như vậy, việc kích sẽ diễn ra 9 tháng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Máy bay Nam Sudan phát nổ khi hạ cánh, mọi hành khách đều thoát chết kỳ diệu

Một chiếc máy bay thương mại hiệu Antonov AN-26 đã phát nổ ngày 20/3 khi hạ cánh tại thị trấn Wau ở Nam Sudan, nhưng may mắn là không ai thiệt mạng, trang Sudan Tribune đưa tin.

Chiếc máy bay của hãng South Supreme Airlines chở hơn 50 người đâm xuống đường băng khi đang cố gắng hạ cánh tại sân bay Wau, khiến một số người bị thương.

Thông tin từ sân bay cho biết chiếc máy bay hạ cánh an toàn, nhưng do thời tiết xấu nên phi công đã lao vào một chiếc xe tải của đoàn cứu hỏa tại sân bay. Một ngọn lửa bùng lên ở phía bên phải của chiếc máy bay, và phi công mở cánh cửa ở gần đuôi để phi hành đoàn và hành khách sơ tán.

Máy bay Nam Sudan phát nổ nhưng may mắn không ai thiệt mạng

Hoàn thành cải tạo lăng mộ của Chúa Jesus ở Jerusalem

Một nhóm phục chế ngày 20/3 thông báo đã hoàn thành việc cải tạo lịch sử một trong những nơi thiêng liêng nhất của Cơ Đốc giáo – ngôi đền mà theo truyền thống được coi là ngôi mộ của Chúa Jêsus, trang NPR đưa tin.

Ngôi mộ cổ có tên Edicule nằm ở trung tâm của Nhà thờ Mộ Thánh, một trong những nhà thờ lâu đời nhất trên thế giới, một công trình được xây vào thế kỷ 12 nằm trên khu Phố Cổ có từ thế kỷ thứ tư tại Jerusalem.

Theo niềm tin của Công giáo La Mã và Cơ Đốc giáo Chính thống, Edicule bao bên trong một hang động cổ nơi thi thể của Chúa Jêsus được đặt lên và sau đó phục sinh.

Tỷ phú từ thiện David Rockefeller qua đời ở tuổi 101

Nhà hoạt động từ thiện David Rockefeller, người thừa kế và là cháu của tỷ phú dầu mỏ huyền thoại John D Rockefeller, đã qua đời ngày 20/3 tại nhà riêng của ông ở Poncantico Hills, New York, BBC đưa tin.

David Rockefeller qua đời ở tuổi 101 sau một cơn đau tim. Ông là người cuối cùng trong thế hệ của ông tại gia đình Rockefeller nổi tiếng, giữ quyền kiểm soát tài sản của gia đình, cả lợi ích từ thiện lẫn lợi ích kinh doanh.

Trong một thông báo cùng ngày, cựu Tổng thống George W. Bush nhận xét Rockefeller là một trong những nhà hoạt động từ thiện nhân ái nhất – và điểm sáng nhất của ánh sáng.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: