Sáng nay ngày 20/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trung Quốc đe dọa chiến tranh về Biển Đông với Philippines

Tổng thống Philippines Duterte tiết lộ hôm 19/5 rằng Trung Quốc đã cảnh báo ông chiến tranh sẽ nổ ra nếu Manila khăng khăng đòi thực thi phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông, theo ABS-CBN.

Ông Duterte diễn đạt lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: “Chúng tôi định khoan dầu ở đó. Nếu nó là của các ông, thì đó chỉ là quan điểm của các ông. Còn quan điểm của tôi là tôi có thể khoan dầu nếu có dầu ở dưới lòng đất, vì nó là của chúng tôi.”

Ông Duterte mô tả lập trường của ông Tập: “Chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn cãi nhau với các ông, nhưng nếu các ông thúc ép vấn đề này, chúng ta sẽ đi đến chiến tranh”.

Tổng thống Philippines nói rằng mối đe dọa về xung đột vũ trang từ Trung Quốc khiến ông quyết định theo đuổi mối quan hệ hữu  nghị với nước này. Tuyên bố của ông được đưa ra nhằm đáp lại một số lời chỉ trích rằng ông đã có “lập trường thất bại” về Biển Đông, theo ABS-CBN. (Chi tiết)

Mỹ không muốn hành động quân sự với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cho biết bất cứ giải pháp quân sự nào đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên cũng sẽ “bi thảm với quy mô không thể tin được” và Washington đang làm việc trên bình diện quốc tế để tìm ra một giải pháp ngoại giao, theo Reuters.

Bình luận này là một trong những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế trước khi chuyển sang hành động quân sự để ngăn chặn mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Ông Mattis ghi nhận nỗ lực gần đây nhất của Trung Quốc trong việc kiềm chế chính quyền Kim Jong Un, dù ông thừa nhận rằng Bình Nhưỡng vẫn không chịu lùi bước: “Họ (Triều Tiên) rõ ràng không lắng nghe nhưng dường như có một số tác động từ nỗ lực của Trung Quốc ở đây.”

Xem thêm: Quyền lực ngầm ngăn cản Trung Quốc kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên

mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Getty)

Thụy Điển chấm dứt điều tra người sáng lập WikiLeaks

Công tố viên hàng đầu Thụy Điển hôm 19/5 tuyên bố từ bỏ cuộc điều tra người sáng lập WikiLeaks Julian Assange với lý do không có khả năng bắt giữ ông ta “trong tương lai gần”, theo CBS News.

Ông Assange, 45 tuổi, trú ẩn tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh Quốc) từ năm 2012 đến nay nhằm tránh lệnh dẫn độ sang Thụy Điển để đối mặt với các cáo buộc tấn công tình dục hai phụ nữ. Ông Assange nói rằng ông sẽ không tha thứ cho những cáo buộc này và “cuộc chiến đúng nghĩa mới chỉ đang mắt đầu”.

Dù sao, ông Assange vẫn chưa thể rời khỏi Đại sứ quán Ecuador. Ông này tin rằng Mỹ muốn bắt giữ ông vì WikiLeaks đã công bố các tài liệu mật của Mỹ. Cảnh sát Anh cho biết họ cũng có ý định bắt ông Assange vì tội bỏ trốn sau khi nộp tiền xin tại ngoại vào năm 2012.

wikileaks
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange (Ảnh: Getty)

Nghi phạm vụ ‘xe điên’ lên tiếng

Người đàn ông lái xe đâm vào đám đông người đi bộ tại Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ) nói với cảnh sát hôm 19/5 rằng anh ta muốn “giết chết tất cả bọn họ”, Fox News đưa tin. Nghi phạm Richard Rojas, 26 tuổi, cũng nói rằng lúc đó anh ta “nghe thấy những giọng nói” và rằng lẽ ra cảnh sát phải bắn chết anh ta.

Hiện chưa rõ động cơ của Rojas nhưng thị trưởng thành phố New York cho biết “không có dấu hiệu cho thấy đây là hành động khủng bố”. Một nữ du khách 18 tuổi bị thiệt mạng, trong khi em gái 13 tuổi của cô và 21 người khác bị thương vì vụ tấn công.

Richard Rojas bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi lái xe đâm thẳng vào đám đông (Ảnh: Webgrio.com)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: