Sáng nay Chủ nhật ngày 23/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Ông Trump gửi ‘thông điệp nặng 100.000 tấn’

Tổng thống Trump đã tham gia sự kiện trao Hải quân chiếc tàu sân bay mới nhất của Mỹ USS Ford, theo Fox News. Ông nói rằng “Bàn tay của người Mỹ và thép của người Mỹ đã xây dựng nên một thông điệp nặng 100,000 tấn cho thế giới. Có lẽ không ai sánh kịp người Mỹ.”

Chiếc tàu chiến, được đặt theo tên của tổng thống Gerald Ford, có chi phí sản xuất là 12,9 tỷ USD.

Tổng thống Trump tại sự kiện trao tàu USS Gerald R. Ford ở Norfolk, Virginia. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)
Tổng thống Trump tại sự kiện trao tàu USS Gerald R. Ford ở Norfolk, Virginia. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Thứ trưởng Trung Quốc kiện tỷ phú lưu vong

Hãng tin Reuters tối qua đưa tin một thứ trưởng Trung Quốc đã nộp đơn kiện tỷ phú người Hoa đang sống lưu vong tại New York, Mỹ.

Bà Huang Yan, Thứ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn đã nộp đơn tới Tòa án Tối cao bang New York, nói rằng tỷ phú Quách Văn Quý (Guo Wengui) đã có những tuyên bố “giả dối và thái quá” khiến bà bị “căng thẳng nghiêm trọng” và “đau đớn về tinh thần”.

Đây là vụ kiện đầu tiên mà một quan chức Trung Quốc đưa ra kể từ khi ông Quách tiết lộ tình trạng tham nhũng trong giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, theo Reuters.

Tỷ phú Quách Văn Quý (Ảnh: Twitter)
Tỷ phú Quách Văn Quý (Ảnh: Twitter)

Mỹ gộp lệnh trừng phạt Nga – Iran – Triều Tiên

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ của Hạ viện Mỹ đã đạt được đồng thuận về việc gộp các biện pháp trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên vào một dự luật chung, theo Reuters. Những biện pháp này sẽ được thể hiện trong một văn bản gọi là “Đạo luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên”, Fox News cho biết.

Thông qua dự luật này, các nghị sỹ tìm cách trừng phạt Moscow vì năm 2014 Nga sáp nhập Crimea, một bán đảo thuộc về Ukraine và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tuy nhiên, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, Nancy Pelosi, bày tỏ mối quan ngại rằng việc bao gồm Triều Tiên có thể khiến dự luật này mất nhiều thời gian hơn để được thông qua tại Thượng viện.

Biểu tình tại Ba Lan

Cuộc biểu tình phản đối đảng cầm quyền tại Ba Lan đã tiếp diễn thêm một ngày vào hôm thứ Bảy (22/7). Công chúng phẫn nộ trước kế hoạch của đảng này nhằm đưa hệ thống tư pháp nằm dưới quyền kiểm soát chính trị của chính quyền.

Liên minh châu Âu và nhiều chuyên gia pháp lý quốc tế cho biết những thay đổi này sẽ đánh dấu một sự đảo chiều đáng kể cho một quốc gia được ca ngợi là một mô hình chuyển đổi dân chủ trong một phần tư thế kỷ qua, và đẩy Ba Lan tiến gần hơn tới chủ nghĩa độc tài, theo AP.

Ngân hàng Thế giới yêu cầu Argentina nộp phạt

Tòa trọng tài của Ngân hàng Thế giới đã ra phán quyết yêu cầu Argentina phải trả 320 triệu đô la Mỹ cộng với tiền lãi và chi phí pháp lý cho tập đoàn du lịch Marsans của Tây Ban Nha, theo Reuters.

Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID) kết luận Argentina đã “chiếm đoạt bất hợp pháp” tài sản của Marsans, nhật báo Clarin cho biết tuyên bố của tòa án.

Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ra lệnh thu giữ hãng hàng không Aerolineas Argentinas của tập đoàn Marsans vào năm 2008, kể từ đó, hãng thuộc quyền kiểm soát của nhà nước Argentina.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: