Sáng nay ngày 5/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật thay thế chương trình Obamacare khi giành đa số phiếu trong một cuộc bỏ phiếu ngày 4/5, giúp cho Tổng thống Donald Trump có chiến thắng bước đầu trước khi dự luật này có một cuộc bỏ phiếu cực kỳ khó khăn tại Thượng viện, Reuters đưa tin.

   

Với tỷ lệ sát sao 217 phiếu thuận và 213 phiếu chống, Đảng Cộng hòa đã kiếm đủ số phiếu ủng hộ để thông qua dự luật này tại Hạ viện. Không nghị sĩ Đảng Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Dự luật giờ đây sẽ được trình lên Thượng viện để thông qua, và khả năng thành công là rất mong manh khi số nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ chiếm 52 ghế trong tổng số 100 ghế tại đây, và chỉ cần một vài nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống cũng có thể đánh chìm dự luật này.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Tổng thống Trump sẽ đến Vatican, Israel, Arập Xêut

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 cho biết ông sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trong tháng này, và các điểm dừng chân sẽ là Vatican, Israel và Arập Xêut, CNN đưa tin.

Ông Trump sẽ thăm các quốc gia trên trước khi tham dự hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussel vào ngày 25/5 và Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italia vào ngày 26/5.

Các quan chức trong chính quyền Trump cho biết chuyến công du đầu tiên này sẽ giúp mở rộng tầm nhìn về nước ngoài cho tổng thống và giúp tạo dựng hòa bình ở Trung Đông.

Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Alaska

Các quan chức Mỹ cho biết 2 máy bay chiến đấu hiện đại Su-35 của Nga đã hộ tống 2 máy bay ném bom đã xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không của Alaska (thuộc Mỹ) vào ngày 4/5, Fox News đưa tin.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chứng kiến máy bay chiến đấu Su-35 hộ tống các máy bay ném bom của Nga đến gần Alaska.

Sau khi các máy bay của Nga bay được 50 dặm ở khu vực Chariot, Alaska, Không lực Mỹ mới điều hai máy bay chiến đấu F-22 đến chặn đội hình của máy bay Nga.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cần dừng xây dựng ở Biển Đông

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gửi một thông điệp “nhấn mạnh” tới các bộ trưởng ngoại giao ASEAN rằng việc quân sự hóa và xây dựng công trình ở Biển Đông phải bị dừng lại trong khi các vụ tranh chấp lãnh thổ trong khu vực đang được giải quyết, Bloomberg đưa tin.

Ông Tillerson đã đưa ra thông điệp trên – nhằm vào Trung Quốc – khi dùng bữa trưa ngày 4/5 với các bộ trưởng ASEAN ở Washington.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng tất cả các bên liên quan đều phải chấm dứt hoạt động quân sự hóa, xây dựng, khai phá đất đai ở Biển Đông trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran ký thỏa thuận lập các vùng an toàn tại Syria

Ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ngày 4/5 đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập 4 vùng an toàn ở Syria, một động thái được Liên Hiệp Quốc miêu tả là một bước tiến hứa hẹn trong việc giải quyết cuộc nội chiến tại Syria, AFP đưa tin.

Phía Nga tuyên bố sẵn sàng đưa quan sát viên đến những khu vực an toàn và sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ và Arập Xêut về hồ sơ Syria, trong khi đại diện Iran cho rằng đây là bước tiến lớn đối với tiến trình giải quyết cuộc xung đột kéo dài tại Syria.

Tuy nhiên, phía Mỹ chỉ hoan nghênh với một thái độ cực kỳ thận trọng vì lo ngại về vai trò của Iran trong thỏa thuận này.

Thủ tướng Campuchia nhập viện vì kiệt sức, đang hồi phục

Trang tin Cambodia Daily ngày 5/5 đưa tin Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phải nhập viện ở Singapore vì “quá kiệt sức” và sẽ chưa về nước trước cuối tuần này nên sẽ bỏ lỡ một số cuộc gặp đã lên lịch hẹn.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Hun Sen cho biết ông cảm thấy kiệt sức và thừa nhận đang ở một bệnh viện tại Singapore để điều trị từ ngày 4/5.

Ông bày tỏ mong muốn sự thông cảm từ các nhà ngoại giao nước ngoài và các quan chức quân sự vì cuộc gặp bị hoãn. Theo lịch trình, ông Hun Sen lẽ ra sẽ có cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản và các quan chức Ấn Độ và Pháp trong tuần này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: