Sáng nay ngày 23/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump đội mũ cầu nguyện, thăm bức tường linh thiêng nhất của người Do Thái

Tổng thống Donald Trump ngày 22/5 đã đến thăm Bức tường phía Tây, còn gọi là Bức tường Than khóc tại Jerusalem, trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đến thăm một trong những nơi linh thiêng nhất của người Do Thái, theo NBC News.

Ông Trump đã đội chiếc mũ cầu nguyện kippah, và giành một lúc im lặng trước bức tường trước khi nhét một mảnh giấy có thông điệp cầu nguyện vào khe đá có niên đại khoảng 2.000 năm. Ông gọi đó là “vinh dự lớn” khi được viếng thăm bức tường.

Tổng thống Trump thăm Bức tường than khóc tại Jerusalem

Chuyến thăm lịch sử này là một phần của nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm nhấn mạnh “sự cần thiết phải thống nhất 3 tôn giáo lớn của thế giới”.

Một ngày trước đó, ông đã đến Arập Xêut trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, tại đó ông kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo hãy đánh đuổi các kẻ khủng bố và cực đoan. Chặng dừng chân tiếp theo, ông Trump sẽ gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican.

Quân Houthi bắn tên lửa vào thủ đô Arập Xêut trước khi Tổng thống Trump đến

Phiến quân Houthi đã bắn một quả tên lửa SCUD vào thủ đô Riyadh của Arập Xêut hôm thứ Bảy vừa qua, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Trump tới thành phố này.

NBC News dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết quả tên lửa đã rơi cách Riyadh khoảng 20 dặm. Lực lượng không quân Arập Xêut đã tìm đến vị trí rơi của quả tên lửa để phá hủy nó.

Houthis là một nhóm các tay súng nổi dậy do Iran hậu thuẫn, hiện đã chiếm giữ nhiều khu vực tại Yemen.

Cựu giám đốc FBI Comey hoãn điều trần trước Nghị viện

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (FBI) James Comey sẽ hoãn buổi điều trần trước Ủy ban Giám sát Hạ viện đã lên kế hoạch vào ngày 24/5, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Jason Chaffetz  ngày 22/5 cho biết ông Comey muốn trước khi điều trần trước công chúng cần nói chuyện với cựu giám đốc FBI Robert Mueller, cố vấn đặc biệt đang điều tra quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban Giám sát chưa thể xác nhận khi nào sẽ có lịch điều trần lại.

Tấn công nghi khủng bố tại nhà thi đấu Manchester 

Một vụ nổ tại một buổi hoà nhạc trong nhà thi đấu Manchester ở Anh đã khiến 19 người chết và khoảng 50 người khác bị thương, ABC News đưa tin.

Vụ nổ khiến hàng nghìn người tháo chạy khỏi hiện trường trong nước mắt, nhiều người bị dính máu.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ, nhưng vụ việc đang được xem như là một “sự kiện khủng bố cho đến khi cảnh sát biết được điều gì khác”. (Chi tiết)

Nga tiết lộ Mỹ đã 2 lần xin trợ giúp điều tra vụ can thiệp bầu cử

Nga cho biết Mỹ đã có 2 lần chính thức xin thông tin về vụ can thiệp được cho là thực hiện từ Nga vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, Newsweek đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, phó thư ký Hội đồng An ninh Nga Oleg Khramov cho biết phía Mỹ đã gửi yêu cầu xin trợ giúp 2 lần, trong đó một lần diễn ra trước cuộc bầu cử của Mỹ 1 tuần, và lần thứ hai vào đầu năm 2017, sau khi có những thông tin trên báo chí cáo buộc có những vụ hacking từ Nga vào cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Khramov cho biết Mỹ đã không tiếp tục xin thêm thông tin từ Nga sau lần thỉnh cầu thứ hai đó.

Tổng thống Brazil Temer kiên quyết không từ chức

Tổng thống Brazil Michel Temer ngày 22/5 cho biết ông sẽ chỉ từ chức nếu bị ép bởi vì từ chức sẽ đồng nghĩa với thừa nhận tội lỗi trong vụ bê bối tham nhũng đang làm xáo trộn nước này, AP đưa tin.

Trong bài phỏng vấn với tờ Folha de S.Paulo, ông Temer cho biết ông vô tội và sẽ vẫn giữ chức vụ với sự trợ giúp của Nghị viện cho tới tháng 12/2018 để tiếp tục tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng và cải cách được đánh giá là không được lòng dân.

Tổng thống Temer đang bị cáo buộc có dính líu đến một vụ tham nhũng mà ông bị ghi âm. Cơ quan công tố của Brazil tuần trước đã cáo buộc ông Temer tham nhũng và cản trở công lý, trong khi ông Temer nói đoạn ghi âm đã bị chỉnh sửa và giả mạo và cho biết sẽ yêu cầu tòa án tối cao đình chỉ điều tra cho đến khi có thể xác minh đoạn băng ghi âm.

19 người chết và khoảng 50 người khác bị thương sau một vụ nổ tại nhà thi đấu Manchester ở Anh Quốc

Trong một tuyên bố, cảnh sát Greater Manchester cho biết họ đã được gọi đến đấu trường này vào lúc 10:35 tối ngày 22/5 theo giờ địa phương (tức 4:35 sáng ngày 23/5 theo giờ Việt Nam).

Ông Andy Holey, một nhân chứng, nói với BBC rằng ông đang đợi bên ngoài buổi hòa nhạc thì bị thổi bay bởi lực lượng mà ông mô tả như một vụ nổ. Khi tỉnh dậy, ông cho biết ông thấy rất nhiều người thương vong ở quanh mình.

Nguyên nhân của vụ nổ hiện chưa được biết đến, nhưng các đơn vị xử lý bom đã có mặt ở hiện trường. Các nhà chức trách đang yêu cầu người dân tránh khỏi khu vực.

Hiện tại, vụ việc đang được xem như là một “sự kiện khủng bố cho đến khi cảnh sát biết được điều gì khác”, ABC News đưa tin. (Chi tiết)

đấu trường
Đấu trường Manchester gần ga Victoria ở thành phố Manchester, Anh Quốc (Ảnh Google Earth qua ABC)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: