Đại Kỷ Nguyên tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua, liên quan đến Tổng thống Trump, Tỷ phú Mark Zuckerberg, Giáo hoàng Francis, và hỏa hoạn ở Philippines.

Tổng thống Trump muốn tiêu diệt các băng nhóm ma túy ở Mỹ

Hôm 8/2, Tổng thống Trump đã phát biểu trước Hiệp hội Cảnh sát trưởng các thành phố lớn. Ông nhấn mạnh đến tội phạm ma túy và nhập cư bất hợp pháp, theo The Hill.

Ông nói: “Tôi đã ở Nhà Trắng được 2 tuần. Tôi gặp nhiều viên chức thực thi pháp luật. Hôm qua, tôi mời họ đến Phòng Bầu dục. Tôi hỏi họ, tác động của ma túy đến tỷ lệ tội phạm là bao nhiêu? Họ nói từ 75%-80%. Điều đó rất buồn. Chúng ta sẽ ngăn chặn ma túy đổ vào đất nước. Chúng ta sẽ ngăn chặn ma túy đầu độc thanh niên, đầu độc người dân. Chúng ta phải mạnh tay trong cuộc chiến này. Chúng ta không có lựa chọn”

“Và chúng ta sẽ chiến đấu với các băng nhóm ma túy…Tôi muốn các bạn nhắm vào những kẻ xấu…Chúng ta sẽ tống cổ chúng ra khỏi đất nước và đưa chúng quay lại nơi chúng đến, và chúng ta sẽ làm điều này nhanh chóng….Các bạn nhìn vào thành phố Chicago và các nơi khác. Quá nhiều vấn đề do các băng nhóm, nhiều người thậm chí sống phi pháp ở nước ta”.

Vợ chồng Mark Zuckerberg và tham vọng chữa được bách bệnh

Theo Business Insider, kế hoạch đầy tham vọng của Mark Zuckerberg trong việc điều trị tất cả các bệnh, vừa tiến thêm một bước khi ông thông báo đang tài trợ cho hàng chục nhà khoa học trong 5 năm tới.

Nguồn tiền 50 triệu USD tài trợ của hai vợ chồng Mark Zuckerberg được gửi tới 47 nhà khoa học để phục vụ cho nghiên cứu trong 5 năm liên tiếp. Với nguồn kinh phí “khủng”, các nhà khoa học đang dùng để nghiên cứu một loạt các lĩnh vực, từ chụp ảnh tế bào đến phát triển công nghệ vi xử lý sinh học và nghiên cứu sự truyền nhiễm của bệnh sốt rét.

Vo chong Mark
Vợ chồng Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty Images)

Trump lên tiếng bảo vệ con gái Ivanka

Tổng thống Trump chỉ trích Hệ thống chuỗi cửa hàng Nordstrom vì loại bỏ thương hiệu thời trang của con gái Ivanka. Ông viết trên Twitter: “Con gái Ivanka của tôi đã bị đối xử không công bằng. Cô ấy là một người tài giỏi – luôn luôn thúc đẩy tôi làm điều đúng đắn! Thật tệ”.

Nordstrom trả lời rằng hãng đã thông báo quyết định từ đầu tháng 1/2017 vì doanh số bán hàng thấp của thương hiệu thời trang Ivanka, theo Business Insider.

Trước những lo ngại về xung đột lợi ích giữa chính trị và kinh doanh của tổng thống Trump, người phát ngôn Nhà Trắng nói: Tổng thống có quyền đứng lên bảo vệ gia đình ông ấy.

donald-trump-ivanka-trump-2
Ông Trump và con gái Ivanka năm 2014. (Ảnh: Getty Images)

Giáo hoàng không xuất hiện tại hội nghị về nội tạng người của Tòa thánh Vatican

Hôm 8/2, Giáo hoàng Francis đã không xuất hiện tại hội nghị về phòng chống buốn bán nội tạng trước những tranh cãi liên quan đến tư cách tham dự của Trung Quốc.

Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng của Tòa thánh Vatican đã thu hút sự chú ý của các nhà vận động khi mời Trung Quốc tham gia phát biểu. Các nhà vận động lo ngại rằng hội nghị này là cơ hội để Trung Quốc ngụy biện về chương trình cấy ghép tạng vốn dựa trên hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền bảo trợ. (Chi tiết)

Các nhà điều tra khẳng định các nạn nhân bị chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, ngoài ra còn có những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Hỏa hoạn ở thủ đô Philippines,15.000 người mất nhà

Các quan chức ở Philippines nói có tới 15.000 người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau khi một vụ hỏa hoạn lớn lan rộng khắp một khu ổ chuột đông đúc ở thủ đô Manila. Hàng ngàn ngôi nhà bị thiêu rụi, cư dân phải bỏ chạy lấy mạng, không mang theo được bao nhiêu.

Điều tra viên cứu hỏa Edilberto Cruz cho biết khoảng 3.200 ngôi nhà, phần lớn dựng bằng gỗ phế liệu, đã bị phá hủy và có bốn người bị thương.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: