Sáng nay ngày 1/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng bị sa thải sau 10 ngày làm việc

Tổng thống Donald Trump ngày 31/7 đã quyết định sa thải ông Anthony Scaramucci khỏi vị trí giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, chỉ 10 ngày sau khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Reuters đưa tin.

Ông Scaramucci bị sa thải vào ngày Nhà Trắng có chánh văn phòng mới – tướng hải quân về hưu John Kelly, người từng nói sẽ tìm cách áp đặt trật tự và kỷ luật đối với Nhà Trắng.

Trước đó vài ngày, ông Scaramucci đã có những lời chỉ trích thô tục đối với một số thành viên cấp cao trong nội các của Tổng thống Trump.

Trung Quốc nói giảm căng thẳng là trách nhiệm của Mỹ và Triều Tiên, không phải Bắc Kinh

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi ngày 31/7 nói rằng chính Mỹ và Triều Tiên, chứ không phải Trung Quốc, mới cần nỗ lực làm dịu căng thẳng và nối lại các cuộc đàm phán để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Reuters đưa tin.

“Họ (Mỹ và Triều Tiên) mới là những bên nắm giữ trách nhiệm chính trong việc thúc đẩy mọi thứ đi đúng hướng, chứ không phải Trung Quốc”, ông Liu phát biểu tại một cuộc họp báo đánh dấu việc Trung Quốc kết thúc nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Dù có năng lực thế nào, những nỗ lực của Trung Quốc đều sẽ không mang lại kết quả thực tế vì nó phụ thuộc vào hai bên chủ chốt”, ông nói.

Nga cảnh báo Ba Lan không gỡ bỏ các di tích của Liên Xô thời chiến tranh thế giới

Chính phủ Nga ngày 31/7 cảnh báo rằng Ba Lan sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu nước này loại bỏ các di tích tôn vinh chiến thắng của Liên Xô trong thời Chiến tranh Thế giới II, BBC đưa tin.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Ba Lan tháng trước cập nhật đạo luật về truyền thông, trong đó cấm các biểu tượng mang tính toàn trị, bao gồm cả các tượng đài tuyên truyền của Liên Xô.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo về “các biện pháp đáp trả”, có thể bao gồm việc từ chối cấp thị thực cho các quan chức Ba Lan hoặc cắt giảm quan hệ thương mại.

Việc Hồng Quân Liên Xô đánh bại các lực lượng của Đức quốc xã trên đất Ba Lan vào năm 1944-1945 vẫn là một vấn đề gai góc trong quan hệ Nga-Ba Lan. Nhiều người Ba Lan coi Hồng Quân là lực lượng chiếm đóng, chứ không phải là những người giải phóng.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Mỹ ngày 31/7 đã quyết định đóng băng các tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ sau khi gán nhãn cho Tổng thống Nicolas Maduro là “một nhà độc tài” do đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi giúp ông “chiếm giữ quyền lực tuyệt đối”, BBC đưa tin.

Theo lệnh trừng phạt này, các doanh nghiệp và cá nhân của Mỹ bị cấm làm ăn với chính quyền Maduro.

Tổng thống Maduro ngày 30/7 vẫn tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhằm thành lập một hội đồng lập hiến để viết lại hiến pháp và giải tán quốc hội hiện tại do phe đối lập kiểm soát. Ông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, dù bị liên minh đối lập tẩy chay. Các cuộc biểu tình phản đối cuộc bỏ phiếu diễn ra nhiều nơi, khiến ít nhất 10 người tử vong.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: