Sáng nay ngày 17/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump: Tôi không chia rẽ nước Mỹ

Trả lời báo chí về tình trạng căng thẳng chính trị đang leo thang tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không phải là người châm ngòi ngọn lửa đó, Fox News đưa tin.

“Tôi không chia đất nước. Đất nước này đã bị chia rẽ nghiêm trọng trước khi tôi đến đây”, ông Trump nói trong cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ.

Căng thẳng chính trị bùng lên trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, và một loạt các cuộc biểu tình chính trị đã nổ ra kể từ khi ông nhậm chức. Ông Trump nói rằng ông đã thừa hưởng một mớ hỗn độn nhưng sẽ giải quyết được điều đó.

“Thành thật mà nói, tôi thừa hưởng một mớ hỗn độn. Đó là một mớ hỗn độn. Ở cả trong nước và ở nước ngoài, một mớ hỗn độn. Việc làm đang rời khỏi nước Mỹ.”

Trump để cử vị trí Bộ trưởng Lao động mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/2 đã đề cử cựu công tố viên liên bang Alexander Acosta vào vị trí Bộ trưởng Lao động mới, ngay sau khi ông Andy Puzder rút lui khỏi vị trí này, Fox News đưa tin.

Ông Trump hy vọng ông Alex – từng là hiệu trưởng một trường luật – sẽ trở thành một bộ phận quan trọng để giúp đạt được mục tiêu vực dậy nền kinh tế, ngành sản xuất và lực lượng lao động của Mỹ.

Trước đó, ông Andy Puzder đã trở thành người được đề cử đầu tiên của Tổng thống Trump rút lui khỏi một vị trí bộ trưởng đề cử ngay trước phiên điều trần tại Nghị viện sau khi ông thừa nhận đã thuê người giúp việc là dân nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump dự kiến ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới vào tuần tới, ngừng tranh cãi với tòa

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/2 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ sớm hủy bỏ sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi trước đây và thay thế bằng một lệnh mới, và tòa án không cần phải tiếp tục xem xét lại lệnh cũ nữa, WSJ đưa tin.

Thông báo của Bộ Tư pháp được đưa ra khi ông Trump cho biết sẽ ban hành một sắc lệnh mới vào tuần tới.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói không cần hợp tác với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 16/2 cho biết ông thấy không có nhu cầu phải hợp tác quân sự với Nga vào lúc này, Reuters đưa tin.

Bình luận này có lẽ là một cú đòn giáng mạnh vào hy vọng của Nga trong việc cải thiện quan hệ với chính quyền Tổng thống Trump và làm lu mờ triển vọng của một vụ hợp tác lớn giữa 2 nước trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Putin: Tình báo Nga, Mỹ nên khôi phục lại quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/2 cho biết cả Nga và Mỹ đều nên khôi phục việc liên lạc giữa các cơ quan tình báo 2 nước vì lợi ích chung, Reuters đưa tin.

“Nối lại đối thoại với các cơ quan tình báo của Mỹ và các thành viên khác của NATO là lợi ích của tất cả các bên,” ông Putin nói tại Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

“Hoàn toàn rõ ràng rằng, trong lĩnh vực chống khủng bố, tất cả các chính phủ và các tổ chức quốc tế liên quan đều nên sẽ làm việc với nhau.”

IS nổi dậy, đánh bom xe ở Baghdad khiến 51 người thiệt mạng

Một chiếc xe chất đầy thuốc nổ đã phát nổ ở phía nam Thủ đô Baghdad ngày 16/2, khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và 55 người bị thương, trong cuộc tấn công đẫm máu nhất ở Iraq kể từ đầu năm 2017, Reuters đưa tin.

Nhà nước Hồi giáo (IS) – tổ chức đang phải cố thủ sau khi mất quyền kiểm soát miền đông Mosul sau các cuộc tấn công của quân đội Iraq do Mỹ hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trong một tuyên bố trên mạng.

IS đang nổi lên trở lại, tăng cường tấn công vào các khu vực của chính phủ, đặc biệt là ở thủ đô Baghdad, sau khi bị mất dần lãnh thổ ở miền bắc và miền tây Iraq.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị bắt trong vụ điều tra tham nhũng liên quan đến tổng thống

Một tòa án Hàn Quốc cho biết Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong đã chính thức bị bắt ngày 17/2 do cáo buộc có vai trò trong một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến tổng thống Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Ông Lee Jae Yong, 48 tuổi, bị bắt tại Tòa án quận Trung tâm Seoul, nơi ông đang chờ quyết định của tòa án sau một phiên chất vấn kéo dài cả 1 ngày và kết thúc vào tối ngày 16/2.

Việc bắt giữ ông Lee là nhằm phục vụ công tác điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun Hye đang bị luận tội.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: