Sáng nay ngày 18/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump nói ông bị đối xử bất công nhất

Giữa áp lực phản đối ở Mỹ, Tổng thống Trump phát biểu tại Học viện Phòng vệ Bờ biển rằng ông đã bị truyền thông đối xử bất công như thế nào.

Tổng thống Trump nói với các sinh viên tốt nghiệp rằng: “Trên chặng đường đời của mình, các bạn sẽ thấy mọi điều không phải luôn công bằng. Các bạn sẽ thấy có những điều bất công xảy ra với mình. Nhưng các bạn phải cúi đầu xuống và chiến đấu”.

Tổng thống Trump cùng các sinh viên Học viện, ngày 17/5/2017. (Ảnh: Coast Guard)

Ông Trump nói tiếp: “Đừng bao giờ từ bỏ. Mọi điều rồi sẽ ổn”, theo NPR.

Tổng thống Mỹ nói: “Hãy nhìn vào cách mà tôi bị đối xử gần đây, đặc biệt bởi truyền thông. Không có chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử tệ hoặc bất công hơn”.

Ông Trump đang bị Quốc hội và truyền thông Mỹ tố cáo rằng đã tiết lộ “thông tin tuyệt mật” cho Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp gần đây. Trong khi đó, Tổng thống Trump nói ông có quyền và muốn chia sẻ với Nga về những thông tin liên quan đến khủng bố và an toàn bay, để hai bên hợp tác trong lĩnh vực này.

Tổng thống Nga nói ông Trump không lộ tin mật

Tổng thống Nga Putin hôm 17/5 khẳng định ông Trump không hề chuyển bất kỳ thông tin mật nào cho Ngoại trưởng Nga Lavrov trong cuộc gặp tuần trước.

Ông Putin tuyên bố: “Nếu chính phủ Mỹ đồng ý thì chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho Quốc hội Mỹ bản ghi chép cuộc nói chuyện giữa ông Lavrov và ông Trump”, theo RT.

Bầu không khí ở Mỹ hiện nay đang căng thẳng xung quanh cáo buộc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo mật cho Ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga tại Mỹ trong cuộc gặp ở Phòng Bầu dục ngày 10/5.

Ông Putin mô tả cáo buộc là “hoang tưởng chính trị”, khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề cung cấp bất cứ bí mật nào cho Ngoại trưởng Lavrov.

Nhật và New Zealand muốn hồi sinh TPP vào tháng 11

Lãnh đạo hai nước Nhật Bản và New Zealand cho biết họ sẽ nỗ lực để biến Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thành hiện thực dù Mỹ đã rút lui.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản hy vọng TPP sẽ được hồi sinh vào tháng 11 năm nay, tại hội nghị APEC diễn ra ở Việt Nam, theo Japan Times.

Trong cuộc họp báo chung ngày 17/5 tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe nói: “Là những nước đi đầu về tự do thương mại, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác và sớm đưa TPP trở thành hiện thực”.

TPP phải thay đổi một số điều khoản để có thể được áp dụng mà không có sự tham gia của Mỹ. Một điều khoản đó là ít nhất 6 nước có tổng GDP chiếm trên 85% của 12 nước ban đầu phê chuẩn hiệp định. Trong khi đó riêng Mỹ đã chiếm 60% GDP của 12 nước ban đầu.

Một phương án khác là 11 nước còn lại thiết lập một khu vực tự do thương mại mới bằng việc bổ sung thêm các nước khác. Chi tiết

Các nước tham gia TPP. (Ảnh: Chambosan/Shutterstock)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: