Sáng nay Chủ nhật ngày 16/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Tổng thống Trump nói Nga ‘chơi khăm’

Tổng thống Trump đề cập đến “trò chơi khăm của Nga” và “thảm hoạ ObamaCare” khi ông nhắc nhở người Mỹ rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng kể từ khi ông nhậm chức, theo Fox News.

“Thị trường chứng khoán hôm qua đã tăng điểm cao nhất từ trước tới nay – bất chấp trò chơi khăm của Nga! Ngoài ra, số lượng việc làm đang bắt đầu rất khả quan!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong một bình luận khác, ông Trump viết: “Tuần tới Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật giải cứu người Mỹ khỏi thảm họa ObamaCare”.

Trung Quốc bị chỉ trích vì cái chết của nhà văn đoạt giải Nobel

Hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành thầm lặng tại Hồng Kông vào tối qua (15/7), vài giờ sau khi nhà văn Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) được hoả táng ở thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc và tro cốt của ông được rải ra biển, theo Straits Times.

Ông Lưu, người được trao giải Nobel Hòa Bình, bị bắt giam 8 năm vì soạn thảo Hiến chương 08, một tuyên ngôn kêu gọi dân chủ ở Trung Quốc, theo New York Times. Ông qua đời ở tuổi 61 vì bệnh ung thu gan, dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc, theo Washington Post.

Các nước phương Tây chỉ trích Trung Quốc đã không cho phép ông Lưu ra nước ngoài điều trị. Ủy ban Nobel nói rằng Trung Quốc phải chịu “trách nhiệm nặng nề” về cái chết của ông, theo BBC.

Người Hồng Kông tưởng niệm nhà văn Lưu Hiểu Ba (Ảnh: JOYCE LIM/ Straits Times)
Người Hồng Kông tưởng niệm nhà văn Lưu Hiểu Ba (Ảnh: JOYCE LIM/ Straits Times)

Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm 1 năm ngày đảo chính thất bại

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có bài diễn văn tới hàng chục ngàn người ở Istanbul vào ngày kỷ niệm một cuộc đảo chính thất bại.

Ông ủng hộ hình phạt tử hình cho những người lên kế hoạch đảo chính và nói họ nên mặc đồng phục của nhà tù Guantanamo. Khoảng 250 người đã thiệt mạng và 2.196 người đã bị thương bởi cuộc tấn công đảo chánh vào ngày 15/7 năm ngoái.

Chính phủ của ông Erdogan đã sa thải hơn 150.000 nhân viên nhà nước với cáo buộc họ là những người ủng hộ cuộc đảo chính. Các nhà phê bình nói rằng việc sa thải, và làn sóng bắt giữ 50.000, là một phần của một nỗ lực nhằm thanh trừng những người bất đồng quan điểm.

Mỹ tìm nạn nhân trong vụ cháy chung cư ở Hawaii

Lực lượng cứu hỏa ở Honolulu, thủ phủ của bang Hawaii (Mỹ) ngày 15/7 đã cố gắng tìm kiếm các nạn nhân trong vụ cháy tại chung cư Marco Polo, theo Fox News.

Hơn 100 nhân viên cứu hỏa đã ứng phó với đám cháy, bùng phát từ tầng 26 của tòa nhà. Ít nhất 3 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn bắt đầu từ chiều 14/7.

Ngọn lửa ít nhất đã lan tới tầng 27 và một số căn hộ, theo người phát ngôn lực lượng cứu hỏa Honolulu. Thị trường thành phố này cho biết tòa nhà không có hệ thống phun nước khi hỏa hoạn.

Cháy chung cư tại Hawaii, Mỹ (Ảnh: Twitter)
Cháy chung cư tại Hawaii, Mỹ (Ảnh: Twitter)

Hố tử thần tại Flordia

Một hố tử thần tại hạt Pasco, Florida (Mỹ) đã ngừng lan rộng vào ngày 15/7, sau khi nuốt chửng hai ngôi nhà và một con thuyền, theo CBS News. Hố có chiều rộng 76m, sâu 15m, và là hố tử thần lớn nhất tại hạt Pasco trong vòng ba thập kỷ qua.

11 căn nhà bị ảnh hưởng từ hiện tượng sụp đất này. Các nhà địa chất và các quan chức môi trường nhà nước đang tiếp tục theo dõi hố sâu trước khi xác định thời điểm bắt đầu công tác dọn dẹp sau sự cố.

Hố tử thần tại Florida (Ảnh: PASCO SHERIFF/CBS News)
Hố tử thần tại Florida (Ảnh: PASCO SHERIFF/CBS News)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: