Sáng nay ngày 24/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump muốn tăng cường kho hạt nhân của Mỹ

Tổng thống Donald Trump ngày 23/2 cho biết ông muốn đảm bảo rằng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ phải đầy, cho rằng khả năng vũ khí nguyên tử của Mỹ đang đứng dưới mức tiềm năng.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Trump cho biết ông không muốn thấy nước nào có vũ khí hạt nhân, nhưng ông cũng không muốn nước Mỹ thua kém quốc gia nào về sức mạnh hạt nhân.

““Sẽ thật tuyệt vời, một giấc mơ khi không quốc gia nào có vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các nước có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta sẽ phải đứng ở vị trí đầu bảng”, ông Trump nói. (Xem chi tiết)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Sẽ chưa dán nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 23/2 bật tín hiệu Mỹ sẽ chưa dán nhãn cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cho biết ông muốn dùng những đánh giá thường xuyên về thị trường ngoại hối để xác định xem liệu đối tác thương mại lớn nhất của My này có gian lận.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, ông Mnuchin cho biết sẽ chưa có thông báo về việc Trung Quốc thao túng tiền tệ trước khi Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo tháng 4 của mình.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump – khi đó còn đang là ứng cử viên tổng thống – đã cam kết sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính dán nhãn cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên vào chính quyền.

Nga tuyên chiến với ‘tin tức giả mạo’

Chính phủ Nga vừa cho ra đời cơ quan giám sát “tin tức giả mạo” trong một nỗ lực nhằm trấn áp các tin tức không đúng sự thật đăng tải bởi các hãng truyền thông nước ngoài. Fox News đưa tin.

Cơ quan này, thuộc Bộ Ngoại giao Nga, sẽ giám sát các bài báo được đánh giá là không đúng sự thật và đánh dấu “Giả mạo” và gắn đường dẫn đến bài báo.

Nghị sĩ hàng đầu chỉ trích Tổng thống Duterte bị bắt vì cáo buộc buôn ma túy

Thượng nghị sĩ Leila de Lima – một nhà chỉ trích hàng đầu cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và từng dán nhãn cho ông là kẻ giết người hàng loạt – đã bị bắt với cáo buộc buôn bán ma túy, trang The Guardian đưa tin.

Bà Leila de Lima bị bắt tại Thượng viện. Tin tức về vụ bắt giữ bà đã làm dấy lên làn sóng giận giữ trước những người ủng hộ bà và các nhà hoạt động nhân quyền khi họ cho rằng chính phủ đã chế ra cáo buộc buôn bán ma túy để bắt giữ bà và ngăn cản những lời chỉ trích đối với chiến dịch của ông Duterte.

Thượng nghị sĩ 57 tuổi này có thể bị phạt án tù chung thân nếu bị phát hiện phạm tội buôn ma túy.

Pháp huấn luyện chim ưng tấn công thiết bị không người lái để chống khủng bố

Quân đội Pháp đang huấn luyện chim ưng tấn công thiết bị bay không người lái xâm nhập vào những vùng không phận bị cấm của Pháp để theo dõi, theo trang Washington Post.

Bốn con đại bàng vàng gồm Athos, d’Artagnan, Porthos và Aramis đang được đào tạo để trở thành một loại vũ khí phòng thủ mới, khác thường của Pháp nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ 10 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ có phiên thứ 10 liên tiếp đóng cửa ở mức kỷ lục sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông hy vọng Nghị viện nước này sẽ thông qua chính sách cải cách thuế rất mạnh mẽ trước tháng 8 tới, kênh CNBC đưa tin.

Kỳ vọng về việc cải cách chính sách thuế đã và đang là động lực thúc đẩy thị trường Phố Wall thời gian qua, bên cạnh việc xóa bỏ bớt các quy định của chính quyền Tổng thống Trump.

Chốt phiên ngày 23/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 34,72 điểm lên mức cao kỷ lục 20.810,32 điểm.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: