Sáng nay 26/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra vào đêm qua:

Tổng thống Trump “đấu với lửa bằng lửa” để chấm dứt khủng bố

Theo hãng tin CNN, Tổng thống Donald Trump nói ông muốn “đấu với lửa bằng lửa” để chấm dứt khủng bố. Ông còn để ngỏ khả năng khôi phục hình thức tra tấn bởi vì ông tin rằng cách này có hiệu quả.

Ông nói: “Khi khủng bố ISIS đang làm những việc mà không ai từng biết đến kể từ thời trung cổ, vậy tôi có nên ủng hộ tra tấn nước không? Chúng ta phải chiến đấu với lửa bằng lửa”.

Ông cho rằng khủng bố ISIS đang chặt đầu mọi người và đăng lên mạng online, nhưng nước Mỹ “không được phép làm bất cứ điều gì”, và như vậy là không công bằng. (Chi tiết)

Ông Trump ký sắc lệnh xây tường biên giới Mexico và chặn người nhập cư

Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống Donald Trump mới ký hai sắc lệnh đồng thời: xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico và siết chặt những hạn chế nhập cư vào Mỹ.

Sắc lệnh thứ nhất là xây dựng một bức tường dọc theo chiều dài biên giới 1.989 dặm với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép qua đây. Sắc lệnh thứ hai là nỗ lực để loại bỏ cái gọi là “các thành phố thánh địa”, nơi từ chối cho phép cảnh sát thực hiện luật nhập cư của liên bang.

2601 tuong Mexico

Ông Trump phát biểu tại Bộ An ninh Nội địa: “Bắt đầu từ hôm nay, nước Mỹ sẽ quay lại kiểm soát được biên giới, lấy lại đường biên giới”. (Xem thêm)

Quan chức trốn chạy của Triều Tiên nói: Kim Jong un sắp bị hạ bệ

Theo hãng tin Fox News, một quan chức ngoại giao của Triều Tiên giải thích tại sao ông mạo hiểm cùng với vợ và hai con trốn khỏi chế độ áp bức ở nước này. Ông cho biết tham nhũng sẽ tiêu diệt chế độ ở Triều Tiên.

Ông Thae Yong Ho, cựu Phó đại sứ của Triều Tiên ở nước Anh, là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 8/2016. Ông nói với các phóng viên: “Tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều quan chức ngoại giao khác trốn chạy khỏi Triều Tiên khi đất nước đang trượt dốc”.

Ông nhấn mạnh rằng giới tinh hoa của Triều Tiên “đang quay lưng lại” với giới lãnh đạo hiện nay. Ông nói thêm: “Những cấu trúc truyền thống của hệ thống chính trị Triều Tiên đang bị đổ vỡ”.

2601 Kim Jong un

Bill Gates sẽ trở thành người đầu tiên trên thế giới có 1.000 tỷ USD

Theo tổ chức Oxfam, nhà sáng lập hãng Microsoft, Bill Gates, sẽ trở thành tỷ phú ngàn tỷ đầu tiên trên thế giới trong vòng 25 năm tới. Theo tính toán tốc độ tăng trưởng tài sản hàng năm thì ông Gates sẽ sở hữu trên 1.000 tỷ USD vào năm 2042, khi ông 86 tuổi.

Khi ông Bill Gates rời khỏi Microsoft vào năm 2006, giá trị tài sản của ông là 50 tỷ USD. Hiện nay ông sở hữu tài sản 75 tỷ USD, đồng thời có nhiều nỗ lực để chia sẻ với thế giới thông qua các Quỹ từ thiện của ông, theo hãng tin CNBC.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones (Mỹ) lần đầu tiên vượt mốc 20.000 điểm

Trong một thời khắc lịch sử tại Phố Wall, chỉ số chứng khoán Dow Jones lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 20.000 điểm trong 120 năm tồn tại của chỉ số này. Theo báo USA Today, ngày 25/1, chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng hơn 100 điểm trong ngày, đẩy chỉ số lên mức 20.033 lần đầu tiên trong lịch sử.

Đồng thời, thành tích này diễn ra vào ngày thứ 4 kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, cho thấy sự phản ứng tích cực của giới đầu tư và thị trường trước cam kết đẩy mạnh nền kinh tế của tân tổng thống, và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân theo chính sách “Nước Mỹ là trên hết”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng tất cả các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: