Sáng nay ngày 16/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nhà Trắng bác bỏ việc rò rỉ thông tin 

Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật về Nhà nước Hồi giáo (IS) cho bộ trưởng ngoại giao và đại sứ Nga trong một cuộc họp vào tuần trước, theo Fox News.

Thông tin này ban đầu được Washington Post đưa ra vào cùng ngày 15/5. Tờ báo trích dẫn các quan chức hiện tại và cựu quan chức Mỹ nói rằng ông Trump đã gây nguy hiểm cho một nguồn thông tin quan trọng về ISIS trong khi nói chuyện với các quan chức Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Đại sứ Sergey Kislyak.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trước Nhà Trắng, Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster mô tả bài báo của Washington Post là “giả tạo”.

Ông McMaster cho biết: “Không có lúc nào, không có lúc nào các thông tin hay phương thức tình báo được đưa ra thảo luận, và tổng thống đã không tiết lộ bất kỳ hoạt động quân sự nào chưa được biết đến công khai.”

Mỹ tố Syria dùng lò thiêu để tiêu hủy xác tù nhân nhiều năm qua

Mỹ ngày 15/5 tố cáo chính quyền Syria không chỉ thực hiện giết người hàng loạt tại một nhà tù quân sự ngoài Damascus mà còn xây dựng một lò thiêu để đốt xác nạn nhân nhằm che dấu chứng cứ giết người tập thể, trang NPR đưa tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Assad xây dựng lò thiêu tại nhà tù Saydnaya từ năm 2013 và sử dụng để tiêu hủy xác hàng nghìn nạn nhân.

Dẫn lời các nguồn tin đáng tin cậy và số liệu từ các tổ chức phi chính phủ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Syria đã bắt và giam giữ khoảng 117.000 người từ năm 2011-2015, và đã giết hại tới 50 tù nhân mỗi ngày tại nhà tù Saydnaya.

Tổng thống Pháp Macron bổ nhiệm thủ tướng phe bảo thủ

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 15/5 đã bổ nhiệm ông Edouard Philippe, một người thuộc phe bảo thủ, làm thủ tướng trong một động thái nhằm mở rộng sức hút chính trị của mình và làm suy yếu các đối thủ trước cuộc bầu cử nghị viện vào tháng 6, Reuters đưa tin.

Edouard Philippe năm nay 46 tuổi, là một nghị sĩ và thị trưởng thành phố cảng Le Havre. Ông từng là cộng sự gần gũi của cựu Thủ tướng Alain Juppe, người dẫn dắt phe ôn hòa của Đảng Cộng hòa và đã cam kết ủng hộ ông Macron.

Tổng thống Macron trước đó đã cam kết sẽ chấm dứt sự chi phối của phe cánh tả vốn đã thống trị nước Pháp trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Putin khuyên hãy nói chuyện với Triều Tiên, đừng hăm dọa

Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/5 tuyên bố Nga phản đối bất cứ quốc gia nào mới có vũ khí hạt nhân, nhưng khuyên rằng thế giới nên nói chuyện với Triều Tiên hơn là đe doạ nước này, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Putin cho biết các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng những tuần gần đây là không thể chấp nhận được, nhưng một giải pháp cho tình trạng căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên là cần thiết.

“Tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi hoàn toàn phản đối việc mở rộng câu lạc bộ cường quốc hạt nhân, bao gồm cả bán đảo Triều Tiên và Triều Tiên”, ông Putin nói. “Chúng ta cần quay lại đối thoại với Triều Tiên, ngừng khiến nước này sợ hãi và tìm cách giải quyết những vấn đề này một cách hòa bình”.

Xác minh được sinh vật biển khổng lồ dạt vào bãi biển Indonesia

Các nhà khoa học tại Trung tâm Bảo tồn Đại dương đã xác định được xác sinh vật biển khổng lồ dạt vào bờ biển Indonesia tuần trước thuộc về một loài cá voi xám, dựa trên bộ xương và hệ thống khoang miệng của con vật, Fox News đưa tin.

Sinh vật biển đang thối rữa này có chiều dài tới 15 mét, có hình dạng khác thường. Những bức ảnh được người dân địa phương chụp đã nhanh chóng lan truyền trên mạng.

Người dân tại hòn đảo Seram đang yêu cầu chính phủ trợ giúp xử lý xác chết của con vật.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.