Sáng nay ngày 25/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nhà Trắng cấm cửa một số hãng tin tức vào họp báo

Các hãng tin CNN, The New York Times, Los Angeles Times, Politico và BuzzFeed đã bị chặn vào tham dự cuộc họp báo trong văn phòng của thư ký báo chí Sean Spice tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu, theo CNN.

Các nhà báo đã bị chặn từ ngoài cửa, và được thông báo rằng họ có thể nhận được “một bản cập nhật tình hình ngày hôm nay”.

Họp báo Nhà Trắng thường bao gồm các đại diện từ 1 hãng truyền hình, 1 hãng phát thanh và 1 hãng báo giấy, cũng như các phóng viên từ một vài hãng thông tấn. Hôm qua, chỉ có 4 trong 5 đài truyền hình lớn là NBC, ABC, CBS và Fox News được mời tham dự cuộc họp, trong khi CNN bị từ chối.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh mới để xóa bỏ thủ tục quan liêu

Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh yêu cầu mỗi cơ quan liên bang thành lập một “nhóm chuyên trách cải cách quy định” rằng sẽ nhổ tận gốc những quy định cần bãi bỏ, Fox News đưa tin.

Ông Trump yêu cầu từng cơ quan đánh giá các quy định hiện hành và xác định những quy định cần sửa đổi hoặc cắt giảm. Ông nói các quy định “nặng nề” đang “giết chết công việc” và khiến công ty chuyển ra khỏi nước Mỹ.

Trump thề xây dựng quân đội lớn mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trong bài phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC), Tổng thống Trump cho biết sẽ yêu cầu một lượng ngân sách khổng lồ để “xây dựng quân đội lớn mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Ông Trump cho biết mục tiêu nâng cấp quân đội trong cả hai khả năng tấn công và phòng thủ để làm cho quốc phòng Mỹ “lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

Tại CPAC, Tổng thống Trump đã nhắc lại các những lời hứa trong chiến dịch tranh cử về vấn đề nhập cư, Obamacare, khủng bố và báo chí Mỹ.

Ông Trump khẳng định “thời kỳ của những lời nói suông đã chấm dứt” và sau đó ông bắt đầu liệt kê , theo NPR. Xem thêm.

Triều Tiên đang từng bước phá vỡ các lệnh trừng phạt

Triều Tiên đang coi thường các lệnh trừng phạt nghiêm khắc mới của Liên Hợp Quốc với chiến thuật ngây thơ. Triều Tiên phá vỡ lệnh cấm thương mại bằng cách dựa vào người trung gian và các công ty bên ngoài tại Malaysia và Trung Quốc, theo một báo cáo của các chuyên gia xử phạt của Liên Hợp Quốc cho biết.

Triều Tiên “đang coi thường lệnh trừng phạt thương mại thông với kỹ thuật tránh né ngày càng tăng về quy mô, phạm vi và tinh vi”, báo cáo gửi đến Hội đồng Bảo an tuần trước cho biết.

Xe bom nổ gần thị trấn Syria giết chết hàng chục người

Một quả bom xe ở miền bắc Syria giết chết khoảng 60 người và làm bị thương ít nhất 100 người, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng chục người Syria bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện qua biên giới tại thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ.

ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: