Sáng nay ngày 24/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP

Trong ngày đầu của tuần làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bắt đầu thiết lập lại vai trò của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, trang tin SCMP đưa tin.

Sau cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Mỹ ngày 23/1, ông Trump đã đến Phòng Bầu dục để ký sắc lệnh chính thức chấm dứt sự tham gia của Mỹ trong TPP.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông muốn “thương mại công bằng”, cho rằng những nước như Nhật Bản đang đánh rất nhiều thuế đối với các sản phẩm của Mỹ.

Tổng thống Trump chính thức rút Mỹ khỏi TPP. Ảnh: Getty
Tổng thống Trump chính thức rút Mỹ khỏi TPP. Ảnh: Getty

Chính quyền Trump cam kết ngăn chặn Trung Quốc giành lấy các hòn đảo ở Biển Đông

Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 tuyên bố Mỹ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm vùng hải phận quốc tế ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

“Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi phải bảo vệ quyền lợi của mình ở đó”, tân phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer trả lời tại một cuộc họp báo khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đồng ý với ý kiến của Ngoại trưởng được đề cử Rex Tillerson đưa ra ngày 11/1 rằng Trung Quốc không nên được cho phép tiếp cập các hòn đã xây ở khu vực đang tranh chấp trên Biển Đông.

“Vẫn còn nghi vấn về việc liệu những hòn đảo đó thực tế là thuộc hải phận quốc tế và không phải là một phần tài sản của Trung Quốc, và chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi cần bảo vệ phần lãnh thổ quốc tế khỏi sự xâm chiếm của một nước nào đó,” ông Spicer nói. (Xem thêm)

Trump ký lệnh đóng băng hoạt động tuyển dụng nhân viên liên bang

Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 đã ký một sắc lệnh đóng băng hoạt động tuyển dụng nhân sự nhân viên liên bang như ông đã cam kết trong chiến dịch tranh cử, EpochTimes đưa tin.

Tuy nhiên, một số ngành vẫn được tuyển dụng thêm nhân sự như an ninh quốc gia, quân sự, và y tế công.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump được đưa ra nhằm giảm biên chế và hạn chế quy mô lực lượng nhân sự của chính quyền liên bang.

Trung Quốc chúc mừng Trump – và cảnh báo phải cẩn thận về Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/1 cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cảnh báo chính quyền mới của Washington cần tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết ông Tập chúc mừng ông Trump đã nhậm chức, nhưng kêu gọi Washington cần tôn trọng sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

“Mối quan hệ tốt đẹp, ổn định và đang phát triển giữa Trung Quốc và Mỹ có lợi cho nhân dân 2 nước cũng như trên toàn thế giới. Về Đài Loan, chính sách ‘một Trung Quốc’ là tiền đề của … quan hệ Trung-Mỹ. Chính phủ Mỹ nên dừng mối giao tiếp giữa Mỹ và Đài Loan ở một mức không chính thức.”

Chính phủ Iraq tuyên bố giành được phía đông Mosul sau 100 ngày chiến đấu với IS

Các quan chức Iraq ngày 23/1 cho biết các lực lượng của chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn phần phía đông của Mosul, 100 ngày sau khi bắt đầu một chiến dịch do Mỹ hậu thuẫn nhằm đánh bật lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố này.

Phó chủ tịch quốc hội Sheikh Humam Hamoudi đưa ra thông báo về việc giành lại phần phía đông của thành phố Mosul – thành trì lớn cuối cùng IS tại Iraq, sau cuộc gặp với Thủ tướng Haider al-Abadi.

“Chúng ta đã hoàn toàn giải phóng của phần bờ trái của Mosul và đây là một món quà cho người dân Iraq”, ông nói.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc xin lỗi vì đưa 10.000 nghệ sĩ vào danh sách chống chính phủ

Bộ Văn hóa Hàn Quốc ngày 23/1 đã lên tiếng chính thức xin lỗi vì đã tạo một danh sách đen trong đó đưa hơn 10.000 nghệ sĩ vào diện chống đối Tổng thống Park Geun-hye, SCMP đưa tin.

Lời xin lỗi này được coi là sự thừa nhận rõ ràng nhất từ trước đến nay về sự hiện diện của danh sách đen, dẫn tới việc bắt giữ một cựu trợ lý của Tổng thống và Bộ trưởng Văn hóa đương nhiệm vào cuối tuần qua với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng tất cả các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: