Sáng nay ngày 7/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cảnh mới, không hạn chế nhập cư đối với Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 đã ký sắc lệnh cấm nhập cảnh mới, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh cũ bị tòa án chặn lại, trang Time đưa tin.

Sắc lệnh mới sẽ tạm thời cấm người từ 6 quốc gia chiếm đa số là người Hồi giáo đến Mỹ, gồm Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia và Yemen, nhưng không bao gồm Iraq. Lệnh cấm được áp dụng trong 90 ngày và với những người đang tìm kiếm visa mới, còn những người có sẵn visa sẽ vẫn được nhập cảnh tự do.

Sắc lệnh sửa đổi này sẽ có hiệu lực sau 10 ngày ban hành. (Xem tiếp)

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế ObamaCare

Các nhà làm luật của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ ngày 6/3 đã công bố nội dung Dự luật Chăm sóc Sức khoẻ của Mỹ, một dự luật mới thay thế cho Đạo luật ObamaCare của chính quyền cũ, Fox News đưa tin.

Dự luật mới, với nội dung được đăng trên trang readthebill.gop, sẽ bãi bỏ một số khoản thuế và trợ cấp của ObamaCare, cùng với cái gọi là các quyền cá nhân và chủ nhân.

Dự luật mới sẽ cho phép việc đổi bảo hiểm nhà nước được giữ nguyên như hiện tại. (Xem tiếp)

Đến lượt Triều Tiên trục xuất đại sứ Malaysia do tranh cãi về vụ Kim Jong Nam

Triều Tiên ngày 6/3 thông báo Đại sứ Malaysia tại nước này, ông Mohamad Nizan Mohamad, là “người không được hoan nghênh” và yêu cầu ông phải rời khỏi Triều Tiên trong vòng 48 tiếng, trang Straits Times dẫn lời hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Đây được coi là một vụ trả đũa sau khi Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol, cũng bị trục xuất do tình hình căng thẳng giữa 2 nước trong thời gian qua sau vụ ám sát người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quân nổi dậy tại Myanmar đụng độ tại biên giới với Trung Quốc, ít nhất 30 người chết

Ít nhất 30 người đã thiệt mạng ngày 3/6 trong các cuộc giao tranh dữ dội tại một thị trấn ở biên giới của Myanmar với Trung Quốc sau khi các tay súng nổi dậy mặc trang phục cảnh sát bất ngờ tấn công vào đồn cảnh sát và quân đội, trang Channel News Asia đưa tin.

Tiếng đạn pháo và vũ khí hạng nhẹ kéo dài suốt cả ngày tại Laukkai, một thị trấn ở khu vực Kokang thuộc bang Shan, nằm giáp biên giới với Trung Quốc.

Vụ đụng độ khiến hàng chục nghìn người phải bỏ chạy qua biên giới sang Trung Quốc và cũng làm dấy lên căng thẳng với nước láng giềng khổng lồ này.

Tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên vượt giá vàng

Đồng tiền ảo Bitcoin ngày 6/3 đã vọt lên mức 1.279 USD, cách khoảng 20 USD so với mức kỷ lục 1.298 USD ghi nhận vào ngày 3/3/2017, theo số liệu từ trang Cryptocoins News.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đồng tiền ảo này vượt giá trị của một ounce vàng. Giá vàng cùng ngày hiện đang giao dịch ở mức 1.224 USD/ounce.

Đồng Bitcoin đã bật lên mạnh sau khi xuống tận mức 200 USD vào giữa năm 2015.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: