Sáng nay ngày 30/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trump kiên quyết bảo vệ lệnh cấm nhập cư trước ‘búa rìu’ dư luận

Sau khi ký sắc lệnh tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày, Tổng thống Trump trở thành tâm điểm của ‘búa rìu’ dư luận, từ các cuộc biểu tình, kiện cáo đến chỉ trích của thế giới.

Ông Trump mới lên tiếng bảo vệ sắc lệnh này và coi đây là biện pháp chống khủng bố. Ông viết trên Twitter: “Đất nước chúng ta cần những đường biên giới mạnh và kiểm soát gắt gao, NGAY BÂY GIỜ. Hãy xem những gì đang xảy ra với châu Âu và cả thế giới – một mớ hỗn độn kinh khủng”.

Sau đó, tân Tổng thống ra thông cáo khẳng định giá trị nước Mỹ và chỉ trích truyền thông. Thông cáo viết: “Nước Mỹ luôn là vùng đất của tự do và là ngôi nhà của sự dũng cảm. Chúng tôi sẽ giữ gìn đất nước tự do và an toàn, như giới truyền thông biết rõ nhưng họ không nói”, theo CNN.

Ông đáp trả những lời chỉ trích của báo chí: “Nói cho rõ, đây không phải là cấm Hồi giáo, như giới truyền thông đưa tin sai. Đây không phải về tôn giáo. Đây là về khủng bố và giữ đất nước chúng ta an toàn”. (Chi tiết)

Lính đặc nhiệm Mỹ bị thiệt mạng khi tấn công khủng bố Al Quaeda

Một lính đặc nhiệm Mỹ bị thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong cuộc tấn công vào một nhóm lãnh đạo Al Quaeda ở miền trung Yemen.

Hãng tin AFP đưa tin lực lượng tinh nhuệ Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công vào nhóm khủng bố cấp cao của Al-Quaeda ở Yemen ngày 29/1 và tiêu diệt 14 kẻ thánh chiến. Cuộc tấn công cũng khiến một đặc nhiệm Mỹ bị thiệt mạng. Đồng thời trực thăng Mỹ bị hư hại không thể cất cánh nên phải phá hủy tại chỗ. Vụ tấn công đã thu hồi được “những thông tin quan trọng có thể về những âm mưu khủng bố tiếp theo”.

Tổng thống Trump nói người dân Mỹ đau buồn khi biết tin một “đặc nhiệm anh hùng” đã hy sinh. Đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức, trong khi chính quyền mới quyết tâm tiêu diệt khủng bố trên thế giới.

Nga bắt giữ 4 quan chức tình báo mạng vì cáo buộc phản bội

Chính phủ Nga mới bắt giữ 4 nhân vật tình báo an ninh mạng vì cáo buộc phản bội, sau khi Mỹ tố cáo Nga xâm nhập mạng để can thiệp vào bầu cử tổng thống, theo hãng tin UPI.

Những người bị Nga bắt giữ bao gồm 3 lãnh đạo có tiếng của cơ quan tình báo và một nhà thầu làm việc cho văn phòng an ninh mạng của FSB (cơ quan thay thế KGB). Cho dù nguyên nhân của vụ bắt giữ chưa rõ ràng, nhưng giới phân tích cho rằng đây là động thái của Nga sau khi bị Mỹ tố cáo can thiệp vào bầu cử tổng thống.

Tàu du lịch Malaysia chở khách Trung Quốc bị chìm: cứu hộ 22 người, thiệt mạng 3 người

Một tàu du lịch Malaysia chở 31 người, phần lớn là du khách Trung Quốc, đã mất tích sau khi khởi hành đến hòn đảo Pulau. Thông tin cập nhật từ Hải quân Malaysia cho biết con tàu đã bị chìm khi đến gần đảo Pulau và đã cứu hộ được 22 hành khác, còn 6 người đang mất tích. Đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu, theo báo Star online của Malaysia. (Chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: