Sáng nay ngày 19/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump hối thúc Liên Hiệp Quốc cải cách, trở thành lực lượng lớn hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 lần đầu tiên có chuyến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc, tại đó ông kêu gọi tổ chức này cần “cải cách thật sự mạnh mẽ” để trở một thành lực lượng lớn hơn cho hòa bình thế giới, NTD đưa tin.

“Những năm gần đây Liên Hiệp Quốc đã không đạt được tiềm năng tối đa của mình vì sự quan liêu và quản lý kém, trong khi ngân sách thường xuyên đã tăng 140% và số nhân viên đã tăng gấp hơn 2 lần đôi kể từ năm 2000,” ông Trump nói, cho rằng tổ chức này giờ đây cần phải duy trì sự điều hành có trách nhiệm, bảo vệ người tố cáo và tập trung vào kết quả hơn là vào quá trình xử lý.

“Tôi nghĩ rằng thông điệp chính là “hãy làm Liên Hiệp Quốc vĩ đại” chứ không phải là “hãy làm Liên Hiệp Quốc vĩ đại trở lại”. [Tổ chức này] có tiềm năng thật to lớn, tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể làm được điều đó”. (Xem chi tiết)

Mỹ tố Trung Quốc là mối đe dọa đối với hệ thống thương mại toàn cầu

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 18/9 đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, gọi nước này là mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại toàn cầu, Straitstimes đưa tin.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, ông Lighthizer nói rằng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo ra các thương hiệu đứng đầu thế giới, bắt ép chuyển giao công nghệ và bóp méo thị trường ở nước này là một mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại thế giới.

Ông nói Tổ chức Thương mại Thế giới chưa được trang bị để giải quyết vấn đề này.

Mỹ sa thải 2 chỉ huy sau nhiều sự cố đâm tàu ở Châu Á

Hải quân Mỹ ngày 18/9 đã sa thải 2 chỉ huy cấp cao sau một loạt vụ va chạm liên quan đến các tàu chiến của Hạm đội số 7 ở Châu Á, Reuters đưa tin.

Chỉ huy Hạm đội số 7 đã ra lệnh sa thải Đô đốc Charles Williams – chỉ huy Tổ công tác 70, và Thuyền trưởng Jeffrey Bennett – chỉ huy Đội tàu khu trục 15, nói rằng họ đã làm mất lòng tin vào khả năng chỉ huy của mình.

WHO: Số người đói nghèo toàn cầu tăng trở lại, lên 815 triệu người

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nạn đói trên toàn cầu lại tăng trở lại sau khi giảm trong một thập kỷ qua, CBS News đưa tin ngày 18/9.

Trong năm 2016, ước tính có khoảng 815 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng, chiếm khoảng 11% dân số toàn cầu, và tăng 38 triệu người so với năm 2015.

Báo cáo cho thấy 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi có chiều cao thấp hơn nhiều so với mức bình quân và 52 triệu trẻ em khác quá nhẹ cân.

Khu vực Caribe đối mặt cơn bão thứ 2 mạnh không kém Irma

Một loạt các hòn đảo tại khu vực biển Caribe lại đang phải mặt với cơn bão lớn thứ hai trong tháng 9 khi bão Maria đang tràn vào khu vực với sức gió gần 200 km/h, cùng với mưa lớn và sóng cao nguy hiểm, Channel NewsAsia đưa tin.

Bão Maria ngày 18/9 đã nhanh chóng mạnh lên thành cơn bão cấp 4 – cấp mạnh thứ hai theo thước đo của Mỹ, với sức gió 195 km/h, đe dọa tàn phá các hòn đảo sau khi cơn bão Irma tràn qua khu vực này trước đó trong tháng.

Các quan chức từ đảo Martinique của Pháp đến đảo Virgin của Mỹ đã cảnh báo các người dân phải chuẩn bị đối phó với cơn bão. Dự kiến bão sẽ vào khu vực Puerto Rico của Mỹ vào ngày 20/9.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: