Sáng nay ngày 8/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật xảy ra trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump nói có thể cùng với Chủ tịch Tập Cận Bình vượt qua nhiều rào cản

Sáng thứ Sáu 7/4, Tổng thống Donald Trump có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình bàn về các vấn đề từ thương mại đến Triều Tiên. Ông Trump cho biết quan hệ 2 nước đã cải thiện và hy vọng cùng ông Tập vượt qua nhiều rào cản.

“Chúng tôi có những bước tiến mới. Và tôi tin rằng rất nhiều vấn đề tiềm ẩn rắc rối lớn sẽ biến mất”, ông Trump nói với phóng viên sau cuộc họp.

Tổng thống Trump và ông Tập đã thống nhất thông qua kế hoạch 100 ngày đàm phán thương mại thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross cho biết. (Xem thêm)

Sau bữa ăn trưa với Tổng thống Trump, ông Tập rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Mỹ.

  • Video cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình

Mỹ đe dọa sẽ tiếp tục hành động sau vụ tấn công ở Syria

Mỹ đe doạ sẽ tiếp tục hành động quân sự tại Syria sau cuộc tấn công 59 tên lửa vào căn cứ không quân của Syria hôm 6/4. Hành động này của Mỹ để chống lại việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4 khiến hàng chục dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em.

Hôm qua Hội đồng Bảo an đã họp khẩn cấp vì Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và “hành động gây hấn” chống Syria, theo Straits Times.


Hội đồng Bảo an họp về việc Mỹ tấn công Syria (Ảnh: chụp màn hình)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley đã cảnh báo tại phiên họp: “Tối hôm qua, Mỹ đã tiến một bước rất rõ ràng. Chúng tôi đang chuẩn bị để hành động nhiều hơn, nhưng chúng tôi cũng hy vọng sẽ không cần dùng đến”.

Từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng kinh tế phạt bổ sung đối với Syria.

Tấn công khủng bố xe tải Stockholm: 4 người thiệt mạng, 12 người bị thương

Khoảng 3:00 chiều hôm qua ngày 7/4 theo giờ địa phương, một chiếc xe tải chở bia bị đánh cắp đã lao vào những người đi bộ trên con phố Drottninggatan nhộn nhịp nhất ở trung tâm Stockholm, khiến 4 người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trước khi đâm vào một cửa hàng bách hóa.

Cảnh sát Stockholm cho biết đã bắt giữ một số đối tượng liên quan đến vụ việc, theo CNN.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói với các phóng viên: “Thụy Điển bị tấn công. Mọi dấu hiệu cho thấy đây là một cuộc tấn công khủng bố”. (Xem thêm)

Mỹ có Thẩm phán Tòa án Tối cao mới sau cuộc tranh cãi căng thẳng tại Thượng viện

Thứ Sáu ngày 7/4, Thượng viện bỏ phiếu bổ nhiệm Thẩm phán Neil Gorsuch làm Thẩm phán Tòa án tối cao, lấp đầy ghế thứ chín quan trọng đã bị bỏ trống hơn một năm qua.

Trước đó, Đảng Cộng hòa đã bác bỏ việc xem xét đề cử của ông Obama năm 2015 để chờ kết quả bầu tổng thống năm 2016.

Thẩm phán Gorsuch, người do Tổng thống Donald Trump đề cử, đã vấp phải sự phản đối của đa số các nghị sỹ Đảng Dân chủ.

Thẩm phán Neil Gorsuch trả lời câu hỏi trong buổi điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 21/3/2017 (Ảnh: Jack Gruber/Usa Today)

Trước khi bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã trải qua cuộc tranh cãi dữ dội khiến các đảng viên Cộng hòa phải kích hoạt “lựa chọn hạt nhân” để buộc tổ chức một cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Đảng viên Cộng hòa mô tả đây là sự chống đối chưa từng có của Đảng Dân chủ.

Kết quả bỏ phiếu là 54 phiếu thuận và 45 phiếu phản đối, trong đó 3 nghị sỹ Đảng Dân chủ đã chuyển sang ủng hộ Thẩm phán Neil Gorsuch.

Thẩm phán Gorsuch sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Hai ngày 10/4.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: