Đêm qua, tại Tòa nhà Trump ở New York (Mỹ), có một sự kiện sôi động diễn ra. Đó là cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump với tư cách là Tổng thống đắc cử. Dưới đây là một số diễn biến chính của cuộc họp báo và các sự kiện khác trên thế giới:

◊ Trump giận dữ “cự tuyệt” phóng viên CNN trong họp báo

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã kiên quyết từ chối một câu hỏi của phóng viên CNN trong cuộc họp báo ngày 11/1, sau khi hãng này đăng tải thông tin mà ông nói là “bịa đặt”.

Khi phóng viên Acosta của hãng CNN đặt câu hỏi cho Tổng thống đắc cử, tỷ phú New York đã thẳng thừng từ chối. Phóng viên này kiên nhẫn 5 lần đề nghị ông Trump cho một cơ hội nhưng ông Trump đều kiên quyết bác bỏ.

“Ngài đang công kích tổ chức truyền thông của chúng tôi”, Acosta nói. “Liệu ngài có thể cho chúng tôi đặt một câu hỏi được không?”. Ông Trump từ chối nhiều lần và nói: “Các vị đưa tin giả mạo”.

Ông Trump giận dữ vì hãng CNN đưa tin về tập hồ sơ tóm tắt các cáo buộc tình báo Nga thu thập thông tin bất lợi về cuộc sống cá nhân và tài chính của ông.

1201 Trump 1

◊ Trump tố cáo các tình báo Mỹ sử dụng thủ thuật của Đức Quốc xã

Trong cuộc họp báo đêm qua, ông Trump đề cập đến việc cơ quan tình báo đưa ra thông tin Nga đang nắm các thông tin quan trọng về cá nhân ông.

Ông Trump nói: “Tôi nghĩ đây là điều đáng xấu hổ khi cơ quan tình báo cứ tiết lộ những thông tin chưa kiểm định ra bên ngoài, trong khi đó là thông tin giả. Đó là điều đáng xấu hổ, và đó là điều mà Đức quốc xã đã từng làm”.

Ông Trump nói những thông tin đó của tình báo Mỹ là “giả mạo”.

◊ Ngoại trưởng tương lai của Mỹ lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông

Hoạt động quân sự và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp”, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson của chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố.

“Chúng ta nên nhìn nhận thực tế về Trung Quốc. Hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là một hành vi chiếm đoạt bất hợp pháp các khu vực tranh chấp mà không quan tâm đến các chuẩn mực quốc tế”, ông Tillerson phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 11/1.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ một thái độ quyết liệt hơn với Trung Quốc, ông Tillerson nói: “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, thứ nhất, hoạt động xây dựng đảo phải chấm dứt, thứ hai, các ông sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo này”. (Xem thêm)

◊ Con trai chủ tịch tập đoàn Samsung bị coi là nghi phạm hình sự

Lee Jae-yong, phó chủ tịch của Samsung Electronics và là con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, sẽ bị thẩm vấn như một nghi phạm liên quan đến cáo buộc hối lộ, theo AFP.

“Chúng tôi quyết định thẩm vấn ông Lee vào sáng mai với tư cách nghi phạm”, Lee Kyu-chul, phát ngôn viên của nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối, hôm nay cho biết.

1201 Phó chủ tịch Samsung

Bê bối của Tổng thống Park Geun-hye xoay quanh bạn thân là cố vấn bí mật của bà là Choi Soon-sil, người bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ để ép các công ty hàng đầu Hàn Quốc “tặng” hàng chục triệu USD cho hai quỹ mà Choi sử dụng cho cá nhân. Samsung bị tố nằm trong số các công ty hàng đầu đó.

◊ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Hà Nội vào 13/1

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ đặt chân đến Hà Nội vào ngày 13/1, bắt đầu chuyến thăm đến Việt Nam, Pháp, Anh và Thụy Sĩ.

Ông Kerry sẽ gặp các quan chức cấp cao Việt Nam tại Hà Nội để thảo luận các vấn đề hợp tác song phương và khu vực. Chiều ngày 13/1, ông sẽ đến TP Hồ Chí Minh. Ông cũng sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ. Ngày tiếp theo, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến tỉnh Cà Mau, trao đổi với các chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường ảnh hưởng tới khu vực. Ông Kerry và các đại diện Việt Nam cũng thảo luận các phương án hợp tác giữa hai nước nhằm phát triển năng lượng sạch và bảo đảm cơ sở hạ tầng bền vững, quản trị nước và hệ sinh thái.

1201 Kery Hanoi
Gần đây nhất, Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Việt Nam vào tháng 8/2015

◊ Đài Loan điều máy bay chiến đấu giám sát chặt tàu sân bay Trung Quốc

Trong khi Tổng thống Đài Loan đi thăm các nước Trung Mỹ, Trung Quốc đã đưa tàu sân bay Liêu Ninh đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan nhưng không áp sát hòn đảo này.

Đài Loan điều máy bay chiến đấu và tàu hải quân để “theo dõi và giám sát” nhóm tàu Trung Quốc. Cụm tàu này đã di chuyển tới mé tây đường trung tuyến giữa hai bờ eo biển.

1201 Taiwan jetfighter
Máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: