Sáng nay ngày 7/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump lần đầu gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến dinh thự Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida vào ngày 6/4 theo giờ địa phương để bắt đầu các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo trang Washington Post, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chào đón Chủ tịch Tập và phu nhân Bành Lệ Viện tại sân bay. Hai bên đã duyệt đội danh dự trước khi lên xe về địa điểm cuộc gặp.

trung quốc
Chủ tịch Trung Quốc và phu nhân tại Florida, Mỹ. (Ảnh: chụp Youtube)

Ông Tillerson cho biết phía Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về các vấn đề như Triều Tiên, thương mại và tấn công mạng. (Chi tiết)

Các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ và những người ủng hộ đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa trên đảo Bingham ở phía tây Palm Beach nhằm kêu gọi Chủ tịch Tập chấm dứt một di họa đàn áp của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Cuộc đàn áp nhắm vào những người dân tập Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, nhưng bị bức hại tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Máy bay Trung Quốc xuất hiện tại đảo Phú Lâm thuộc Biển Đông

Một cơ quan nghiên cứu của Mỹ ngày 6/4 cho biết đã phát hiện một chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên một hòn đảo do Trung Quốc nắm giữ ở Biển Đông, lần xuất hiện đầu tiên trong vòng 1 năm qua và cũng là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Thông tin này được đưa ra đúng vào ngày Tổng thống Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida. Ông Trump được kỳ vọng sẽ đưa ra các mối quan tâm của Mỹ đối với việc Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ và quân sự các khu vực trên Biển Đông, theo Reuters. (Chi tiết)

Mỹ cân nhắc biện pháp quân sự đáp trả Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các lựa chọn cho một cuộc tấn công quân sự vào Syria, báo trước khả năng mở ra một cuộc can thiệp lớn của Mỹ mà các quan chức ngày 6/4 cho biết là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hoá học chính quyền Syria, New York Times đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đang chuẩn bị gặp ông Trump ở Florida để thảo luận về các lựa chọn quân sự, trong khi Ngoại trưởng Rex W. Tillerson cam kết Mỹ sẽ “đáp trả nghiêm túc” việc sử dụng vũ khí hoá học của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad. Ông Tillerson cho biết Mỹ không còn thấy vai trò của ông Assad trong việc tiếp tục nắm quyền tại Syria.

Tìm thấy một bé gái sống với bầy khỉ trong rừng Ấn Độ

Cảnh sát Ấn Độ đang xem xét lại các báo cáo về những đứa trẻ bị mất tích để cố gắng nhận diện một bé gái đã được tìm thấy sống cùng với một bầy khỉ trong một khu rừng, hãng AP đưa tin.

Bé gái này, được cho là chừng 10-12 tuổi, không biết nói, không mặc quần áo và trông ốm yếu khi được phát hiện ra vào tháng 1/2017 và được đưa đến một bệnh viện ở thị trấn Bahraich thuộc bang Uttar Pradesh miền bắc Ấn Độ.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, khi mới về, bé gái này hành xử như một con khỉ, đi bằng cả tay và lẫn chân và ăn thức ăn trên sàn bằng miệng. Sau khi điều trị, bé đã bắt đầu đi lại bình thường và ăn bằng tay.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: