Sáng nay ngày 20/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Obama ra lệnh khoan hồng cho 330 phạm nhân trước ngày rời nhiệm sở

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/1 đã ra lệnh giảm án tù cho 330 tù nhân liên bang, chủ yếu là những người phạm tội liên quan đến ma túy, hành động khoan hồng cuối cùng của ông trước khi rời nhiệm sở.

Obama sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ kế nhiệm ông.

Nhà Trắng cho biết tổng số phạm nhân được khoan hồng dưới thời Tổng thống Obama cho đến nay đã lên đến 1.715 người.

Ông Trump vẫn giữ 50 phụ tá dưới thời Obama

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ vẫn sử dụng 50 phụ tá cấp cao từ thời Tổng thống Obama đối với các vấn đề quan trọng như cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), các biện pháp trừng phạt quốc tế và những nỗ lực chống khủng bố toàn cầu, Yahoo News đưa tin.

Phát ngôn viên tương lai của Nhà Trắng Sean Spicer ngày 19/1 cho biết ông Trump hiện tại đã có một đội phụ tá để tiếp tục cố vấn cho ông và đảm bảo rằng nước Mỹ vẫn an toàn và các ưu tiên của ông sẽ được thực hiện.

Tỷ phú George Soros nói Trump sẽ thất bại và giấc mơ của thị trường sẽ kết thúc

Nhà đầu tư huyền thoại George Soros ngày 19/1 cho biết thị trường toàn cầu sẽ bếp bênh do bất an về các chính sách của Tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump, Bloomberg đưa tin.

“Ngay bây giờ đây tâm lý bất an đang ở mức đỉnh điểm”, tỷ phú Soros nói tại tối dành cho truyền thông được ông tổ chức hàng năm tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. “Tôi không nghĩ thị trường sẽ hoạt động tốt.”

Chứng khoán Mỹ đã tăng vọt sau cuộc bầu cử ngày 8/11/2016 với chiến thắng thuộc về ông Trump và ông sẽ lên nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

“Thị trường phản ánh việc ông Trump đơn giản hóa các quy định và giảm thuế, và đó đã từng là mơ ước”, ông Soros nói. “Mơ ước đã trở thành sự thật.” Nhưng ông Trump lại kêu gọi đánh thuế biên giới và rút khỏi thỏa thuận thương mại tư do của người tiền nhiệm cùng nhiều chính sách khác làm phương hại đến tăng trưởng của Mỹ, nên “khó có thể dự đoán chính sách Trump sẽ phản ứng như thế nào.”

IS đã mất gần 1/4 lãnh thổ

Theo một báo cáo công bố ngày 19/1 của hãng nghiên cứu IHS Markit, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất gần 1/4 lãnh thổ ở Iraq và Syria trong năm 2016, AFP đưa tin.

Từ đầu tháng 1/2016 đến kết thúc năm, phần lãnh thổ do IS kiểm soát đã giảm từ 78.000 km vuông xuống còn 60.400 km vuông.

Tổng thống đắc cử Gambia phải tuyên thệ nhậm chức ở đại sứ quán Senegal

Quân đội Senegal đã tiến vào Gambia để hỗ trợ việc Tổng thống đắc cử Adama Barrow tuyên thệ nhậm chức hôm 19/1 sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng trước, BBC đưa tin.

Ông Barrow phải tuyên thệ nhậm chức ở đại sứ quán Gambia ở thủ đô Dakar của Senegal, sau khi tổng thống mãn nhiệm của nước này không chịu từ chức.

Tòa nhà cao tầng tại Iran đổ sập do hỏa hoạn, 30 lính cứu hỏa thiệt mạng

Một vụ hỏa hoạn lớn đã khiến một tòa nhà 17 tầng ở Iran đổ sập ngày 19/1, khiến ít nhất 30 lính cứu hỏa thiệt mạng và 75 người khác bị thương, kênh truyền hình Iran Press TV đưa tin.

Vụ cháy xảy ra tại tòa nhà Plasco – một công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở trung tâm thủ đô Tehran.

Trong số những người bị thương còn có 45 lính cứu hỏa. Ngoài ra còn có khoảng 25 lính cứu hỏa khác đang bị mắc kẹt.

Alibaba trở thành nhà tài trợ chính của Olympic

Công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc vừa trở thành nhà tài trợ chính của Olympic sau khi ký thỏa thuận với Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC), Reuters đưa tin.

Alibaba trở thành nhà tài trợ hàng đầu của Olympic cùng 12 nhà tài trợ khác, trong đó có Coca-Cola và McDonald.

Các nhà tài trợ lớn thường đóng góp khoảng 100 triệu USD mỗi kỳ thế vận hội, trong đó có một kỳ vào mùa đông và một kỳ vào mùa hè.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.