Sáng nay ngày 15/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump hủy quy định công bố thông tin khách đến thăm Nhà Trắng dưới thời Obama

Chính quyền của ông Trump sẽ không công khai nhật ký khách thăm Nhà Trắng, những hồ sơ ghi chép chi tiết về những người đã viếng thăm Tổng thống Donald Trump và nhân viên của ông, theo Reuters.

Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng cho biết “nguy cơ an ninh quốc gia nghiêm trọng và mối quan ngại về quyền riêng tư của hàng trăm ngàn du khách hàng năm” là lý do giữ bí mật các hồ sơ.

Quy định này được bắt đầu dưới thời Tổng thống Barack Obama. Việc công bố thông tin khách thăm Nhà Trắng không phải là yêu cầu của luật pháp mà là tự nguyện. Do đó, nhóm của ông Obama thường xuyên biên tập lại danh sách khách thăm và phát hành ra công chúng, bao gồm những người nổi tiếng và người hiến tặng xuất hiện trên sân Nhà Trắng.

Nhật ký khách thăm có thể cho biết thông tin nhóm nào đang vận động hành lang Nhà Trắng và những người có nhiều ảnh hưởng trong chính quyền. Ông Trump tiếp tục chính sách của Obama không cho phép các nhân viên hành chính trở thành những người vận động hành lang sau khi rời khỏi chính phủ.

Trump không ra lệnh ném “Bom mẹ” tấn công IS

Tướng John Nicholson tự quyết định thả MOAB, quả bom phi hạt nhân lớn nhất từng được sử dụng trong chiến đấu, để xoá bỏ một mục tiêu ISIS ở Afghanistan hôm 13/4, theo Fox News. Quyết định này không cần phải được Tổng thống Donald Trump chấp thuận.

Ông Trump đã từ chối tiết lộ rằng lệnh ném bom này đến từ đâu, nhưng nhấn mạnh rằng ông đã cho phép quân đội hoàn toàn linh hoạt. Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã cấp phép cho quân đội quyền quyết định” và “Đó là lý do tại sao họ đã có nhiều nhiệm vụ rất thành công gần đây”.

Cuộc tấn công bằng “Bom mẹ” MOAB có sức nổ tương đương với 11 tấn TNT đã tiêu diệt 36 chiến binh IS và phá hủy căn cứ địa của IS tại miền đông Afghanistan. Lực lượng IS tại Afghanistan là căn cứ tuyển dụng khủng bố và quân đội cho IS ở nhiều nước, từ năm 2015, theo CNN. Hiện nay đang có 600-800 chiến binh IS tại nước này, và họ đã tuyên bố chịu trách nhiệm một số vụ tấn công khủng bố.

  • Lầu Năm góc phát hành video ghi lại giây phút “Bom mẹ” nổ ở Afghanistan

Apple sẽ thử nghiệm xe ô tô tự lái 

Apple đã nhận được giấy phép để tiến hành thử nghiệm xe ô tô tự lại ở California do Sở Xe cơ giới cấp hôm 14/4, theo Reuters. Theo giấy phép, Apple sẽ tiến hành thử nghiệm 3 xe ô tô với 6 hành trình điều khiển, các loại xe đều là Lexus RX450h sản xuất năm 2015.

Mặc dù chưa bao giờ thừa nhận một cách công khai về việc phát triển xe điện, Apple đã tuyển dụng hàng chục chuyên gia ô tô trong những năm gần đây. Giấy phép này không có nghĩa là Apple đang lắp ráp một chiếc xe ô tô như đồn đại, nhưng có thể liên quan đến phần mềm hoặc phần cứng của công nghệ tự điều khiển.

Apple đã tham gia vào một danh sách ngày càng tăng các nhà sản xuất ô tô truyền thống và các công ty công nghệ đang thử nghiệm xe ô tô tự lái ở California. Các công ty đã được cấp giấy phép bao gồm Alphabet của Google, Ford Motor, Volkswagen, Daimler, Tesla Motors và Công ty General Motors.

Nhiều công ty đang chay đua để trở thành người đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường. Các công ty dự kiến những chiếc xe đầu tiên sẽ được tung ra vào năm 2020 nhưng một số chuyên gia tin rằng nó có thể mất nhiều thời gian hơn do những thách thức về luật lệ.

Delta Airlines tăng gấp 7 lần mức bồi thường khách hàng nhượng lại ghế

Nhằm tránh các vụ bê bối như việc United Airlines kéo lê bác sỹ người Mỹ gốc Việt David Đào ra khỏi máy bay, Delta quyết định tăng mức bồi thường lên đến 9.950 USD (226 triệu đồng) để kêu gọi khách hàng tự nguyện nhường ghế trên các chuyến bay bị đặt chỗ quá tải. (Chi tiết)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: