Sáng nay ngày 4/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump đổ lỗi cho Nghị viện về tình hữu nghị thấp kỷ lục với Nga

Tổng thống Donald Trump ngày 3/8 đã đổ lỗi cho Nghị viện về mối quan hệ đang trở nên tồi tệ giữa Mỹ và Nga, tờ Time đưa tin.

“Mối quan hệ của chúng ta với Nga đang ở mức thấp kỷ lục và nguy hiểm”, ông Trump viết trên Twitter. “Mọi người có thể cảm ơn Nghị viện, cũng chính là những người thậm chí không thể cho chúng ta HCare!”, ông nói, ám chỉ đến những nỗ lực bất thành trong việc sửa lại chương trình chăm sóc sức khoẻ Obamacare.

Phản ứng từ phía Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev viết trên Facebook và Twitter rằng: “Chính quyền Trump đã cho thấy sự bất lực khi trao quyền hành pháp cho Nghị viện theo một cách đáng xấu hổ nhất”. “Nền tảng của Mỹ đã hoàn toàn loại Tổng thống Trump.”

Iran cam kết đẩy mạnh chương trình tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, ngày 3/8 đã chính thức chấp thuận cho Tổng thống Hassan Rouhani được tại vị trong nhiệm kỳ thứ hai, đồng thời tuyên bố Iran sẽ tiếp tục chương trình tên lửa của mình bất chấp áp lực từ quốc tế, AP đưa tin.

Ông Khamenei chỉ trích các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran, cho rằng Washington sẽ dùng mọi lý do gì để gây rối với Tehran.

“Biện pháp đáp trả lại sự thù địch là phải trở nên mạnh hơn”, ông Khamenei nói.

Iraq sắp bước vào đợt thời tiết nóng khủng khiếp

Cơ quan dự báo thời tiết Iraq ngày 3/8 cảnh báo nước này sẽ trải qua một đợt thời tiết nóng khủng khiếp vào tuần tới khi nhiệt độ sẽ tăng ở hầu hết các khu vực của nước này, có nơi lên tới 51 độ C, AP đưa tin.

Tình trạng thời tiết khắc nghiệt sẽ làm gia tăng tình trạng tai ương tại Iraq khi nước này đang thiếu điện và các dịch vụ công khác, trong khi tình hình an ninh xấu đi.

Iraq thường phải đối mặt với sức nóng gay gắt vào mùa hè. Năm ngoái, nhiệt độ cao nhất tại nước này được ghi nhận ở mức 53 độ C.

Lửa nhấn chìm tòa nhà chọc trời ở Dubai

Hỏa hoạn đã nhấn chìm một mặt của một tòa nhà ở cao tầng tại Dubai vào rạng sáng ngày 4/8, gây ra khói bụi bay vào không trung và các mảnh vỡ rơi lả tả xuống đất, AP đưa tin.

Tòa nhà bị cháy được xác định là Torch Tower, một trong những tòa tháp cao nhất Dubai với hơn 80 tầng. Tòa tháp này từng bị hỏa hoạn vào đầu năm 2015 nhưng không có thương vong lớn.

Cảnh sát cho biết lính cứu hỏa đã được điều đến hiện trường nhưng cho đến nay chưa có báo cáo nào về thương tích.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: