Sáng nay ngày 2/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã mở ra khả năng gặp ông Kim Jong-un, nói rằng ông sẽ lấy làm vinh dự tiếp đón nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên với những điều kiện phù hợp.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Bloomberg, ông Trump nói: “Nếu điều kiện phù hợp để tôi gặp anh ta, tôi chắc chắn sẽ làm, tôi sẽ lấy làm vinh dự để làm việc đó”.

Ông Trump không nói với điều kiện nào thì ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng Nhà Trắng giải thích sau đó rằng Triều Tiên sẽ cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện trước khi một cuộc gặp như vậy có thể xảy ra. (Chi tiết)

Bộ trưởng Ross: Tổng thống Trump sẽ không đánh đổi việc làm lấy sự trợ giúp của Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 1/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Tổng thống Donald Trump không có ý định đánh đổi việc làm của Mỹ lấy sự trợ giúp của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu sự cần thiết phải nhờ Trung Quốc giúp đỡ để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên có khiến Mỹ khó khăn hơn trong các cuộc thương lượng về thương mại với Bắc Kinh, ông Ross cho biết chính quyền Trump đang có các cuộc thương lượng mang tính xây dựng về vấn đề thương mại với Bắc Kinh đồng thời với các cuộc đàm phán về vấn đề Triều Tiên.

Bộ trưởng Ross xác nhận Mỹ sẽ không đánh đổi việc làm lấy sự trợ giúp của Trung Quốc

Mỹ cảnh báo du lịch Châu Âu bị đe dọa vì khủng bố

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 đã đưa ra cảnh báo về việc đi du lịch Châu Âu, nói rằng các công dân của Mỹ cần biết rằng mối đe dọa về các cuộc tấn công khủng bố trên khắp lục địa này vẫn đang hiện hữu, Reuters đưa tin.

Trong cảnh báo của Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra dẫn chứng về các vụ tấn công gần đây tại Pháp, Nga, Thụy Điển và Anh, đồng thời cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda đã “có khả năng lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Châu Âu”.

Mỹ cảnh báo rằng các cửa hàng, cơ quan chính phủ, khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ, các nơi thờ tự, công viên, sân bay và nhiều địa điểm khác đều có thể là mục tiêu tấn công của khủng bố.

Một cảnh sát Pháp tuần tra tại tháp Eiffel. Ảnh: AP/Emilio Morenatti

Mỹ bổ sung 120 triệu USD cho chi phí bảo vệ Tổng thống Trump

Nghị viện Mỹ sẽ phân bổ hơn 120 triệu USD tiền bổ sung cho chi phí bảo vệ gia đình Tổng thống Trump và Tháp Trump theo một thỏa thuận chi tiêu có thể sẽ được lưỡng đảng thông qua trong tuần này, New York Times đưa tin.

Khoảng một nửa số tiền này sẽ dành cho cơ quan mật vụ, trong đó phần lớn sẽ được dùng để giúp bảo vệ tổng thống trong quá trình đi lại và đảm bảo an ninh cho Tháp Trump ở thành phố New York.

Một nửa số tiền còn lại sẽ được dành để hoàn trả cho các địa phương như thành phố New York và quận Palm Beach ở Florida, những nơi đã chi phí cho lực lượng thực thi pháp luật đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ nơi ở của ông Trump.

Nổ tại trung tâm tài chính Toronto

Một vụ nổ đã làm rung chuyển trung tâm tài chính Toronto của Canada ngày 1/5, khiến các cột khói khổng lồ bốc lên che phủ nhiều tòa nhà và cảnh sát đã phải phong tỏa một khu vực trong trung tâm thành phố, Reuters đưa tin.

Cảnh sát và xe chữa cháy đã có mặt tại hiện trường, nhưng chưa có thông tin về thương tích.

Giám đốc cơ quan phòng cháy chữa cháy Toronto cho biết nguyên nhân vụ nổ có thể do một máy biến thế gây ra.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: