Sáng nay ngày 10/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump để con rể Kushner làm cố vấn cấp cao

Nhóm chuyển giao của ông Donald Trump cho biết Tổng thống đắc cử của Mỹ đã quyết định để con rể Jared Kushner làm cố vấn cấp cao trong chính quyền sắp tới, NPR đưa tin.

Anh Jared Kushner sẽ làm việc với các nhân sự cấp cao khác được ông Trump lựa chọn như Chánh văn phòng Reince Priebus và giám đốc chiến lược Stephen Bannon.

Jack Ma gặp Donald Trump để thuyết phục tạo 1 triệu việc làm cho Mỹ

Ông chủ tập đoàn bán lẻ qua mạng hàng đầu thế giới Alibaba, Jack Ma, ngày 9/1 đã gặp Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump để bàn về cách giúp Mỹ tạo ra 1 triệu việc làm mới, Bloomberg đưa tin.

Cuộc gặp kéo dài 40 phút diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và chính quyền sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ gặp nhiều sóng gió sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” việc làm của Mỹ và kêu gọi đánh thuế cao đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tạo việc làm mới đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ.

“Tôi và Jack Ma đã nhất trí sẽ cùng nhau làm một số điều vĩ đại,” ông Trump cho biết.

Khảo sát: Tổng thống Obama khiến nước Mỹ chia rẽ hơn là đoàn kết

Một khảo sát của hãng tin AP và Trung tâm nghiên cứu sự kiện NORC bất ngờ cho thấy nhiều người Mỹ cảm thấy Tổng thống Barack Obama khiến người dân Mỹ chia rẽ nhiều hơn là gắn kết, AP đưa tin. Tuy nhiên, ông lại có tỷ lệ ủng hộ cao vào cuối nhiệm kỳ.

Kết quả khảo sát cho thấy, sau 8 năm làm tổng thống của ông Obama, chỉ 27% số người thấy rằng nước Mỹ đoàn kết hơn, trong khi 44% thấy rằng nước Mỹ chia rẽ hơn.

Tuy nhiên, số người ủng hộ ông vẫn cao, với 57% số người cho biết vẫn yêu thích ông vào cuối nhiệm kỳ, vượt xa tỷ lệ ủng hộ 40% của người tiền nhiệm George W. Bush, và bằng với mức 57% của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Mỹ gia tăng lệnh trừng phạt các quan chức Nga vì lạm dụng nhân quyền

Chính quyền của Tổng thống Obama ngày 9/1 đã đưa thêm 5 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt vì lạm dụng nhân quyền, trong đó ông Alexander Bastrykin – nhà điều tra hàng đầu của Nga và cũng là một phụ tá thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, Reuters đưa tin.

Các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ không liên quan đến cáo buộc cho rằng Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Hàng chục người Châu Âu chết rét vì thời tiết băng giá

Tuyết dày và thời tiết băng giá đã bao phủ phần lớn diện tích Châu Âu, khiến đến hàng chục người chết, nhiều con sông bị đóng băng, các sân máy bay trơn trượt và gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

ABC News đưa tin tình trạng thời tiết cực đoan diễn ra tại nhiều nước như Albania, Bulgaria, Croatia, Séc, Hy Lạp, Italia, Kosovo, Romania, Ba Lan, Serbia, Nga, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ấn Độ có thể loại bỏ tiền giấy hoàn toàn vào năm 2020

Sau khi loại bỏ 86% số tiền giấy khỏi lưu thông cách đây vài tháng, chính phủ Ấn Độ giờ đây đang lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế vào năm 2020, WSJ đưa tin.

Tổ chức NITI Aayog, cơ quan giúp chính phủ Ấn Độ hoạch định chính sách dài hạn, cho biết nước này sẽ sản xuất toàn bộ thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cùng các máy ATM vào năm 2020 để rút toàn bộ tiền mặt ra khỏi nền kinh tế.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: