Sáng nay ngày 22/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Người Mỹ chiêm ngưỡng nhật thực thế kỷ, Tổng thống Trump nhìn không kính

Người dân Mỹ ngày 21/8 được chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực toàn phần xuyên lục địa lần đầu tiên trong vòng 99 năm, và Tổng thống Donald Trump cũng không bỏ qua cơ may hiếm hoi này.

Washington Post đưa tin Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania và con trai út Barron đến Ban công Truman của Nhà Trắng để theo dõi ngay trước khi nhật thực đến điểm cực đại. Ông Trump vẫy chào đám đông và bỏ kính bảo vệ để nhìn lên nhìn nhanh lên trời.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1918 nhật thực toàn phần có thể theo dõi từ bờ đông đến bờ tây nước Mỹ.

Mỹ đưa chuyến tàu chở khí đốt đầu tiên đến quốc gia Xô Viết cũ

Litva ngày 21/8 đã tiếp nhận chuyến tàu chở khí tự nhiên hoá lỏng đầu tiên của Mỹ khi quốc gia thuộc Xô Viết cũ này đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga, Fox Business đưa tin.

Tàu chở dầu Independence của Mỹ đã cập cảng Klaipeda, mang theo khoảng 150.000 mét khối khí hóa lỏng đến Litva.

Bộ trưởng năng lượng Litva Zygymantas Vaiciunas cho biết Mỹ đã là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Litva và giờ đây đang trở thành nhà cung cấp khí hóa lỏng đáng tin cậy cho cả khu vực.

Liên Hiệp Quốc: Chuyến hàng Triều Tiên gửi cơ quan vũ khí hóa học Syria bị chặn lại

Hai chuyến hàng của Triều Tiên gửi một cơ quan chịu trách nhiệm về chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã bị chặn lại, Reuters đưa tin ngày 22/8, dẫn một báo cáo của Liên Hợp quốc về sự vi phạm của Triều Tiên đối với các lệnh trừng phạt.

Báo cáo của một nhóm chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc trình lên Hội đồng Bảo an đầu tháng này không đưa ra chi tiết về thời điểm hoặc vị trí xảy ra vụ can thiệp, cũng không nói chuyến hàng đó chở gì.

Báo cáo cho biết 2 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc đã ngăn chặn các lô hàng vận chuyển từ Triều Tiên đến Syria.

Động đất tại Italia, hơn 20 người thương vong

Một trận động đất mạnh 4 độ Richter đã xảy ra tại đảo Ischia ngoài khơi bờ biển Naples của Italia ngày 21/8, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương khi nhiều tòa nhà đổ sập, Reuters đưa tin.

Trận động đất xảy ra lúc gần 9h tối (giờ địa phương), khiến các cư dân và khách du lịch trên hòn đảo phải chạy ra khỏi nhà và khách sạn.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy khoảng 6 tòa nhà và một nhà thờ trong thị trấn Casamicciola bị sụp đổ trong trận động đất. Người thiệt mạng là một phụ nữ bị đá rơi trúng từ nhà thờ bị sập.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: