Sáng nay ngày 27/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump giục các nghị sĩ Đảng Cộng hòa: Đã đến lúc hành động, nói đủ rồi

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/1 đã thúc giục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cần có hành động nhanh chóng đối với chương trình nghị sự của ông, bao gồm việc xây dựng bước tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, cắt giảm thuế và bãi bỏ đạo luật Obamacare, Reuters đưa tin.

Trong một bài phát biểu trước các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở bang Philadelphia, ông Trump nói: “Nghị viện này phải là một nghị viện bận rộn nhất mà chúng ta có trong nhiều thập kỷ, và có thể là từ trước tới nay”.

“Việc toàn nói mà không hành động đã đủ rồi. Chúng ta giờ phải hành động”, ông Trump nói.

Tổng thống Mexico hủy cuộc gặp với ông Trump do vấn đề bức tường biên giới

Tổng thống Mexico đã thông báo hủy một cuộc họp đã lên kế hoạch với ông Donald Trump sau khi tân thống thống Mỹ hiện thực hóa cam kết tranh cử bằng quyết định xây dựng một bức tường dọc theo biên giới giữa 3 nước, New York Times đưa tin.

Trong một tin nhắn ngày 26/1 trên Twitter, Tổng thống Enrique Peña Nieto cho biết ông sẽ hủy cuộc họp dự định diễn ra vào tuần tới với người đứng đầu Nhà Trắng, khẳng định lại cam kết sẽ để bảo vệ lợi ích của Mexico và của người Mexico, đồng thời khiển trách quyết định xây dựng bức tường biên giới của ông Trump.

“Tôi lấy làm tiếc và lên án quyết định của Mỹ tiếp tục xây dựng một bức tường chia rẽ chúng ta”, ông nói.

Ông Trump ngay lập tức có lời đáp trả, cáo buộc Mexico tạo gánh nặng cho Mỹ với những người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và thâm hụt thương mại.

Một số quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ dưới thời Obama từ chức

Chính quyền Trump đã chấp nhận đơn từ chức của 2 quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao trong một cuộc ra đi có vẻ đột ngột.

Reuters cho biết Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách quản lý Patrick Kennedy và quyền Thứ trưởng phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Thomas Countryman đều có kế hoạch rời khỏi chức vụ của mình ngày 27/1.

Trước đó, chính quyền ông Trump đã yêu cầu 4 quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao rời nhiệm sở vì sự phục vụ của họ không còn cần thiết – một nỗ lực làm sạch chính quyền mới.

Ứng cử viên tổng thống Pháp phủ nhận cáo buộc về việc làm giả của vợ

Ứng cử viên tổng thống Pháp Francois Fillon ngày 26/1 cho biết những cáo buộc về việc vợ ông được trả lương cho một công việc giả tạo là một nỗ lực nhằm hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, Reuters đưa tin.

Phát ngôn trên được đưa ra sau khi từ báo tờ báo Le Canard Enchaîné đưa tin vợ ông là bà Penelope Fillon đã được trả khoảng 600.000 Euro trong nhiều năm cho công việc làm trợ lý cho ông Fillon. Tờ báo chỉ ra không thấy bằng chứng cho thấy bà đã thực sự làm việc.

Thủ tướng Anh sẽ công bố kế hoạch đàm phán Brexit trước Nghị viện

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ công bố kế hoạch Brexit trước Nghị viện để các nghị sĩ có thể xem xét kỹ lưỡng tiến trình nước Anh rời khỏi EU.

Tuyên bố này được đưa ra 1 ngày sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết buộc chính phủ Anh phải nhận được sự phê chuẩn của Nghị viện trước khi kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon.

Nga bắt gián điệp bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin về tấn công mạng ở Mỹ

Chính phủ Nga đã bắt giữ một quan chức an ninh mạng hàng đầu với tội phản quốc vì tội tiết lộ thông tin về việc tấn công mạng vào Mỹ, trang New York Daily đưa tin.

Sergei Mikhailov, một quan chức của cơ qua tình báo mạng FSB, đã bị bắt giữ liên quan đến vụ rò rỉ thông tin xung quanh một vụ hacking vào hệ thống bầu cử tại bang Arizona và Illinois của Mỹ hồi năm ngoái.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones duy trì ngưỡng kỷ lục 20.000 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục khẳng định xu hướng tích cực của mình khi Chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục đứng trên ngưỡng kỷ lục 20.000 điểm trong phiên thứ hai liên tiếp trong một đợt tăng được cho là nhờ những sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng của tân Tổng thống Trump.

Chỉ số Dow Jones kết thúc phiên ngày 26/1 tăng 32,40 điểm lên 20.100,91 điểm, sau khi lần đầu tiên trong lịch sử phá vỡ mốc 20.000 điểm vào phiên trước.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.