Sáng nay ngày 9/4 (giờ Việt Nam), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật đêm qua:

Trump gửi thư tới Quốc hội Mỹ

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã gửi thư tới Quốc hội Mỹ để giải thích về cuộc tấn công tên lửa đạn đạo vào Syria, đồng thời cho biết nước Mỹ sẵn sàng thực hiện các hành động quân sự hơn nữa nếu cần, The Hill đưa tin.

Lãnh đạo nhiều nước đã khen ngợi quyết định của ông Trump, một động thái nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria đối với dân thường.

Theo quy định, Tổng thống Mỹ phải giải trình trước Quốc hội trong vòng 48 giờ về bất kỳ hành động quân sự mới nào. Trong vòng 60 ngày, Quốc hội phải quyết định ủy quyền cho quân đội chống lại Syria hoặc tổng thống phải chấm dứt việc “sử dụng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ” liên quan đến cuộc xung đột này.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Syria bị không kích

Thị trấn Khan Sheikhoun tại Syria đã trải qua các cuộc không kích vào ngày 8/4, theo AP.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh bắn 59 tên lửa đạn đạo vào một căn cứ không quân của Syria, để đáp trả việc chính quyền nước này tấn công phe đối lập tại thị trấn Khan Sheikhoun bằng vũ khí hóa học, khiến hàng chục dân thường và trẻ em bị giết hại.

Hiện chưa rõ bên nào chịu trách nhiệm cho cuộc không kích.

Pháp nhận hơn 3 tấn vũ khí

Theo BBC, tổ chức ly khai Eta (Quê hương Basque tự do) đã giao nộp cho cảnh sát Pháp gần 3,5 tấn vũ khí, chất nổ và các vật liệu khác.

BBC cho biết Eta đã làm chết 800 người trong vòng 40 năm nhằm theo đuổi việc trở thành một quốc gia độc lập ở Xứ Basque, vùng lãnh thổ nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve hoan nghênh quyết định giải giáp của Eta còn Tây Ban Nha kêu gọi tổ chức này tan rã.

vũ khí
Cảnh sát Pháp kiểm kê các vũ khí được giao nộp (Ảnh: RTE)

Đat Lai Lạt Ma nhắn gửi Tây Tạng

Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng hiện sống lưu vong ở nước ngoài, cho biết người dân Tây Tạng nên quyết định về người kế nhiệm ông, theo Reuters.

“Việc có phong chức Đạt Lai Lạt Ma có nên được tiếp tục hay không, điều đó tùy thuộc vào nhân dân Tây Tạng”, ông phát biểu trong cuộc họp báo tại thị trấn Tawang của Ấn Độ, gần biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc từng tuyên bố Lạt Ma kế tiếp sẽ do chính quyền lựa chọn. Đạt Lai Lạt Ma, người từng được trao giải Nobel Hòa bình, bị chính quyền Trung Quốc coi là một phần tử ly khai nguy hiểm, Reuters cho biết. (Chi tiết)

tây tạng
Đạt Lai Lạt Ma (Ảnh: Getty)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: