Sáng nay Chủ nhật ngày 20/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên xoa dịu mối quan hệ với thế giới

Rodong Sinmum, kênh phát ngôn chính thức của chính quyền Kim Jong Un cho biết ngày 19/8: “Hoa Kỳ đã phóng đại rằng chúng tôi đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn thế giới.”

“Nhưng chúng tôi sẽ không khởi xướng hoặc đe dọa tấn công hạt nhân đối với bất kỳ nước nào trên thế giới, trừ khi họ tham gia vào các hoạt động quân sự chống miền Bắc của Hoa Kỳ.”

Tuyên bố này được cho là một nỗ lực của Triều Tiên nhằm xoa dịu mối quan hệ với thế giới, sau khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Khẩu chiến giữa nhà khoa học và chính phủ Anh

Nhà vật lý Stephen Hawking tham gia vào một cuộc khẩu chiến khi ông nói rằng chính phủ đã gây ra cuộc khủng hoảng trong cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), theo Reuters.

Viết trên tờ Guardian ngày 19/8, nhà vũ trụ học người Anh cũng cáo buộc Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt đã lấy bằng chứng khoa học để biện minh cho các chính sách.

Ngược lại, ông Hunt nói rằng ông Hawking đã sai và lời chỉ trích của ông là “một sự giả dối độc hại”.

Nhà vật lý Stephen Hawking mắc bệnh teo cơ từ năm 21 tuổi (Ảnh: Getty)
Nhà vật lý Stephen Hawking mắc bệnh teo cơ từ năm 21 tuổi (Ảnh: Getty)

Hàng nghìn người phản đối cuộc mít tinh ở Mỹ

Các nhà hoạt động theo chủ nghĩa bảo thủ đã rút ngắn một cuộc mít tinh tại Boston vào ngày 19/8 vì có hàng nghìn người phản đối hô vang các khẩu hiệu chống Đức Quốc xã và cầm các biểu ngữ lên án chủ nghĩa dân tộc da trắng, theo Fox News.

Cục Cảnh sát Boston thông báo trên Twitter rằng sự kiện này, được gọi là “Cuộc mít tinh Tự do Ngôn luận”, đã kết thúc vào khoảng 1 giờ 30 phút chiều 19/8 và những “người biểu tình đã rời khỏi Common Boston.”

Ban tổ chức cuộc mít tinh nói rằng họ không phải những người tân phát xít, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng liên quan đến cuộc tuần hành ở Charlottesville khiến một người tử vong.

Hàng nghìn người phản đối cuộc mít tinh ngày 19/8/2017 ở Boston (Ảnh: Twitter)
Hàng nghìn người phản đối cuộc mít tinh ngày 19/8/2017 ở Boston (Ảnh: Twitter)

Quốc hội Venezuela phản đối Hội đồng Lập hiến

Theo Reuters, Quốc hội Venezuela ngày 19/8 đã bác bỏ thẩm quyền tự xưng của Hội đồng Lập hiến Quốc gia, một cơ quan mới thành lập vào tháng trước theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm giúp ông này mở rộng quyền lực hơn nữa.

Một khối các quốc gia gọi là Nhóm Lima, bao gồm Peru, Argentina, Brazil, Canada, Colombia và 7 nước khác ở bán cầu, ngày 18/8 đã tham gia cùng Mỹ trong việc chỉ trích Hội đồng vì “chiếm đoạt” quyền hạn của Quốc hội.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: