Sáng nay ngày 22/5, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện chính diễn ra trên thế giới đêm qua:

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo tầm trung

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào chiều Chủ nhật (ngày 21/5), theo một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận với hãng tin ABC News.

Nguồn tin cho biết tên lửa được bắn từ một khu vực cách Bình Nhưỡng 50 dặm về phía đông bắc.

Giới chức Mỹ nói trong bản thông báo: “Chúng tôi nhận thấy Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Hệ thống này đã thử nghiệm vào tháng 2 vừa qua, nhưng có tầm bắn ngắn hơn các tên lửa được thử nghiệm trong 3 lần gần đây.” (Chi tiết)

Hàn Quốc ra lệnh phản ứng cứng rắn với Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh “phản ứng cứng rắn” trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap. Ông Moon yêu cầu kiểm tra xem liệu Triều Tiên có bất kỳ động thái bất thường nào không.

Tổng thống Hàn Quốc bên cạnh đó còn triệu tập một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm thảo luận về “hành động gây hấn” mới nhất mà Triều Tiên thực hiện.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap)

Cả Hàn Quốc và Mỹ đều đang phân tích các chi tiết nhằm xác định loại tên lửa cũng như quỹ đạo bay của nó.

Ông David Benham, người phát ngôn của quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương nói: “Chúng tôi nhận thấy vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi hành động từ Triều Tiên”.

Tổng thống Trump nói Trung Đông phải ‘loại bỏ’ khủng bố Hồi giáo

Tổng thống Trump thúc giục các nhà lãnh đạo Ả rập và Hồi giáo phải đoàn kết để đánh bại khủng bố Hồi giáo. Ông liên tục nhấn mạnh cần phải nhanh chóng “loại bỏ” khủng bố.

Ông Trump nói trước các lãnh đạo của hàng chục quốc gia Hồi giáo: “Khủng bố đã lan ra khắp thế giới. Nhưng con đường đến hòa bình bắt đầu ở ngay chính nơi này, trên mảnh đất cổ xưa này, trên mảnh đất thiêng liêng này”, theo Reuters.

“Một tương lai tốt đẹp hơn chỉ có thể có được nếu các bạn loại bỏ những kẻ khủng bố và loại bỏ những kẻ cực đoan. Hãy loại bỏ chúng. Hãy loại bỏ chúng khỏi những nơi hành lễ, loại bỏ chúng khỏi cộng đồng, loại bỏ chúng khỏi vùng đất linh thiêng của các bạn và loại bỏ chúng khỏi trái đất của chúng ta”.

Với giọng nói mạnh mẽ, Tổng thống Trump nói rõ rằng Mỹ sẽ hợp tác với Trung Đông, nhưng cần các nước ở khu vực này có thêm hành động.

Tổng thống Trump và phu nhân đang đi thăm Ả rập Xê-út. (Ảnh: REX Shutterstock)

Đệ nhất phu nhân Mỹ ca ngợi ‘quyền phụ nữ’ tại công ty Ả rập

Bà Melania Trump trong khi tháp tùng Tổng thống Mỹ đến thăm Ả rập Xê-út, đã có mặt tại một trung tâm dịch vụ khách hàng, gồm toàn phụ nữ. Đệ nhất phu nhân Mỹ nói những người phụ nữ nên làm việc cùng nhau và giáo dục con cái thật tốt.

Melania Trump nói với 200 nhân viên nữ ở đây rằng bà phải cố gắng tìm cách cân bằng giữa vai trò Đệ nhất phu nhân và một người mẹ, theo Reuters.

Sau đó, bà Trump đăng trên Twitter: “Tuyệt vời khi nói chuyện với những phụ nữ giỏi giang và chăm chỉ tại trung tâm dịch vụ của GE Saudi. Đã có những bước tiến lớn về quyền phụ nữ”.

Ả rập Xê-út nổi tiếng là đất nước phân biệt giới tính nhất thế giới, nơi phụ nữ sống dưới sự giám sát của đàn ông và cần cho phép mới được đi du lịch, học tập và điều trị sức khỏe.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: