Sáng nay ngày 8/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên cam kết sẽ trả thù gấp bội lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc

Triều Tiên ngày 7/8 ra thông cáo đe dọa sẽ trả thù Mỹ “gấp ngàn lần” để đáp lại các lệnh trừng phạt mới của quốc tế đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, ABC News đưa tin.

Thông cáo trên được phát trên kênh thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên, trong đó mô tả lệnh trừng phạt mới là hành vi “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền” và là một phần của “âm mưu tàn bạo của Mỹ nhằm cô lập và dập tắt” nước này.

Trong thông cáo, Triều Tiên cũng nói rằng lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ không bao giờ buộc nước này phải đàm phán về chương trình hạt nhân hay từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại nếu Triều Tiên ngừng thử tên lửa

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7/8 cho biết Mỹ sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại với Triều Tiên nếu chính quyền Bình Nhưỡng ngừng một loạt vụ phóng thử tên lửa, Reuters đưa tin.

Bình luận nhã nhặn trên, được ông Tillerson đưa ra tại một diễn đàn an ninh khu vực tổ chức ở Philippnes, là nỗ lực mới nhất của Mỹ trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, sau khi chính quyền Tổng thống Trump đã có những lời lẽ cứng rắn trong nhiều tháng qua.

“Tín hiệu tốt nhất mà Triều Tiên có thể cho chúng ta thấy họ sẵn sàng nói chuyện là ngừng các vụ phóng tên lửa này”, ông Tillerson nói, cho biết thêm rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào cũng sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên có thể “cảm thấy an toàn và phát triển về kinh tế”.

Mỹ-Nhật-Úc yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông

Các bộ trưởng ngoại giao của Úc, Mỹ và Nhật Bản ngày 7/8 đã đề nghị Trung Quốc và Đông Nam Á phải tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực, trang Theo Sydney Morning Herald đưa tin.

Bên lề diễn đàn an ninh tổ chức tại Philippines, các nhà ngoại giao hàng đầu của 3 nước trên cho rằng ASEAN và Trung Quốc nên thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có tính “ràng buộc về mặt pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Mỹ có thể bắt đầu không kích IS ở Philipines

Lầu Năm Góc đang cân nhắc kế hoạch cho phép quân đội Mỹ tiến hành không kích vào khu vực tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng ở Philippines, NBC News đưa tin ngày 7/8.

Dẫn lời 2 quan chức quốc phòng, NBC cho biết quân đội có thể được trao quyền tấn công các mục tiêu của IS như một phần của chương trình phòng vệ tập thể vào ngày 8/8. Các cuộc không kích có thể sẽ được thực hiện bởi thiết bị không người lái.

Nếu được chấp thuận, quân đội Mỹ có thể tiến hành tấn công các mục tiêu của IS ở Philippines, hiện được coi là một mối đe dọa đối với các đồng minh trong khu vực.

Chứng khoán Phố Wall đạt mức cao kỷ lục phiên thứ 9 liên tiếp

Thị trường chứng khoán Phố Wall tiếp tục thiết lập ngưỡng cao kỷ lục mới nhờ số liệu kinh tế khả quan và kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiệp, Reuters đưa tin.

Kết thúc phiên ngày 7/8, Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 25,61 điểm lên 22.118,42 điểm, ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên thứ 9 liên tiếp. Bình quân 9 phiên vừa qua, chỉ số này tăng 0,26%/phiên.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: