Sáng nay thứ Bảy ngày 29/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Chính quyền Kim Jong Un đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần thứ hai trong tháng vào lúc 11:42 tối ngày 28/7 (tức 10:12 tối cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Quả tên lửa bay khoảng 600 dặm (966 km) và rơi xuống Biển Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia, theo AP. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tên lửa được phóng từ tỉnh Chagang của Triều Tiên và không đặt ra mối đe dọa nào đối với Bắc Mỹ.

Tấn công bằng dao tại Đức

Một người đàn ông người Đức (50 tuổi) tử vong và 6 người khác đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng dao tại một siêu thị ở thành phố Hamburg, theo BBC.

Cảnh sát cho biết nghi phạm 26 tuổi, sinh ra tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các nguồn tin chưa xác nhận nói rằng nghi phạm hét lên “Allahu akhbar” (tiếng Ả Rập, nghĩa là Chúa trời là vĩ đại) khi tấn công các nạn nhân. Thị trưởng thành phố Hamburg nói rằng cuộc công bắt nguồn từ thái độ thù ghét nhưng ông không nói rằng đó là một cuộc tấn công khủng bố.

Cảnh sát đứng gác bên ngoài siêu thị tại Hamburg, nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao ngày 28/7/2017.
Cảnh sát đứng gác bên ngoài siêu thị tại Hamburg, nơi xảy ra vụ tấn công bằng dao ngày 28/7/2017.

Ông Trump kêu gọi chống nhập cư trái phép

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nghị viện hỗ trợ ông trong cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp. Ông đề nghị tăng ngân sách cho các cơ quan quản lý hoạt động nhập cư và các thẩm phán, đồng thời cho phép họ có nhiều quyền lực hơn để nhanh chóng trục xuất người vượt biên trái phép.

Ông Trump nhấn mạnh sự tàn bạo của các thành viên trong băng nhóm tội phạm Mara Salvatrucha, còn được gọi là MS-13. Nhà Trắng cho rằng sự tồn tại của nhóm này là do sự thiếu quyết đoán trong việc ngăn chặn người nhập cư trái phép từ Trung Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Chính quyền Trump bổ nhiệm Chánh văn phòng mới

Tổng thống Trump ngày 28/7 đã quyết định thay Chánh văn phòng Nhà Trắng Rein Priebus bằng Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, theo Fox News. Các nguồn tin của Nhà Trắng khẳng định với Fox News rằng ông Priebus đã xin từ chức bí mật vào ngày 27/7.

Ông Trump ca ngợi ông Kelly trong bình luận trên Twitter vào ngày 28/7: “Ông ấy là một người Mỹ tuyệt vời, một nhà lãnh đạo tuyệt vời. John cũng đã làm rất tốt tại An ninh Nội địa. Anh ấy là một ngôi sao thực sự trong Chính quyền của tôi”.

Bé trai mắc bệnh hiếm gặp qua đời

Em bé người Anh Charlie Gard bị mắc căn bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp đã qua đời, BBC cho biết thông báo ngày 28/7 từ phát ngôn viên của gia đình bà Connie Yates and ông Chris Gard.

Bé trai 11 tháng tuổi sống trong trạng thái ‘người thực vật’ do bị suy nhược ty thể. Cha mẹ bé đã cố gắng giành quyền đưa bé tới Mỹ điều trị nhưng tòa án Anh Quốc ra phán quyết ủng hộ quan điểm của bệnh viện, rằng việc tiếp tục điều trị cho Charlie chỉ khiến bé thêm đau đớn.

Cha mẹ bé cuối cùng đã chấp nhận cho các bác sỹ ngừng hỗ trợ sự sống cho bé sau khi một bác sỹ người Mỹ nói với họ rằng đã quá muộn để đưa bé tới Mỹ để điều trị thử nghiệm theo phương pháp mới.

(Ảnh: Feature World)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: