Sáng nay thứ Bảy ngày 15/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Công dân Triều Tiên làm việc như nô lệ tại Nga

Trong bài báo ngày 14/7, Fox News cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa hàng chục nghìn công dân sang Nga làm việc để kiếm tiền cho chế độ.

Các nhóm nhân quyền nói rằng các công nhân Triều Tiên tại Nga không khác mấy so với những người nô lệ. Họ phải chịu đựng những hành vi bóc lột tàn nhẫn của các quan chức tham nhũng, đồng thời bắt buộc phải chuyển các khoản tiền lớn cho chính quyền Bình Nhưỡng, theo Fox News.

Ông Scott Synder, giám đốc Chương trình Chính sách Mỹ-Hàn tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: “Chính quyền Triều Tiên duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với thu nhập của người lao động, trong một số trường hợp có thể lấy 90% tiền lương của họ.”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Thủ tướng Canada khen ngợi mối quan hệ với Mỹ

Phát biểu với các thống đốc Mỹ vào ngày 14/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa hai nước, theo The Hill. Ông nói: “Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta có tính lịch sử. Nó là một hình mẫu cho thế giới”.

Thủ tướng Trudeau lên tiếng ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nói thêm rằng ông cũng luôn chào đón những cải tiến đối với thỏa thuận này.

Sau khi nhậm chức, ông Trump cho biết ông sẽ tiến hành đàm phán lại NAFTA, hiệp định mà ông nói là “thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từng được ký ở bất cứ đâu”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: WXIA)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: WXIA)

Nga đe dọa trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/7 tuyên bố họ sẽ phải trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa một số cơ quan Mỹ tại Nga nếu Washington không mở lại hai cơ quan của Nga ở Mỹ, theo CBS News.

Hai cơ quan của Nga bị đóng cửa năm ngoái trong một động thái đáp trả của cựu Tổng thống Obama đối với cáo buộc rằng Nga tìm cách can thiêp vào cuộc bầu cử tại Mỹ. Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin tuần trước đã thảo luận về 2 cơ quan ngoại giao này nhưng đã không đạt được đồng thuận.

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 7.000 cán bộ trong một ngày

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải hơn 7.000 cảnh sát, công chức và các nhà nghiên cứu vào ngày 14/7, theo Reuters. Quyết định mới này là một phần của cuộc đàn áp xảy ra sau cuộc đảo chính thất bại mà Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng được dàn dựng bởi  Fethullah Gulen, một giáo sĩ Hồi giáo trú tại Mỹ. Ông Gulen đã phủ nhận cáo buộc.

Tổng cộng, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ công tác hơn 150.000 quan chức, bắt giữ khoảng 50.000 người trong ngành quân đội, cảnh sát, tư pháp, giới học thuật và các ngành khác.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS

Thủ lĩnh IS ở Afghanhistan, Abu Sayed, đã bị tiêu diệt khi các lực lượng Mỹ tấn công vào trụ sở của ông ta ở tỉnh Kunar, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 14/7. Sayed là thủ lĩnh IS thứ ba ở Afghanistan bị giết kể từ tháng 7 năm 2016.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: