Sáng nay thứ Hai ngày 11/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên nói Mỹ sẽ phải ‘trả giá thích đáng’

Theo Reuters, sáng sớm nay, Triều Tiên cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải trả giá cho việc kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng vì thử nghiệm bom H, loại bom có sức công phá gấp nghìn lần bom nguyên tử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố qua hãng thông tấn KCNA rằng Mỹ đã “trở nên điên cuồng” và “CHDCND Triều Tiên sẽ đảm bảo chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ phải trả giá thích đáng”. (Xem chi tiết)

Tổng thống Trump gọi cơn bão Irma là “quái vật khổng lồ”

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng “thảm họa lớn” tại Florida để giúp bang này khắc phục hậu quả do siêu bão Irma gây ra. Đây là thông tin do thị trưởng Florida, Rick Scott, nói với hãng tin Reuters hôm Chủ nhật (10/9).

Tuyên bố này sẽ cho phép một khoản ngân sách lớn của liên bang được cung cấp cho bang Florida nhằm giúp người dân địa phương và giới chức phục hồi sau cơn bão.

Bão Irma gây gió mạnh tốc mái tại Florida Keys

Tổng thống Trump gọi cơn bão Irma là “quái vật khổng lồ” và ông muốn sớm đến thăm bang Florida. Ông Trump nói với các phóng viên: “Tin xấu, đây là một dạng quái vật lớn”, và tổn thất do cơn bão sẽ rất lớn. Ông Trump cũng khen ngợi các nỗ lực của địa phương trong công tác phòng chống bão. (Xem chi tiết)

Hình ảnh vệ tinh bão Irma tiến đến bang Florida (Mỹ) 

Động đất ở Mexico phá hủy hàng chục ngàn ngôi nhà

Trận động đất 8,1 độ richter đêm thứ 5 tuần trước đã khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và phá hủy hàng chục ngàn căn nhà. Đồng thời hơn 2 triệu người ở miền nam Mexico đang bị mất điện và nước, theo bài viết đêm qua của Reuters.

Đây là trận động đất mạnh kỷ lục, hơn cả trận năm 1985 từng san phẳng thành phố Mexico và khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Tuy nhiên trận động đất này ở sâu trong lòng đất hơn và có khoảng cách xa giúp bảo vệ thủ đô Mexico khỏi bị thiệt hại nghiêm trọng.

Hiện nay, chỉ riêng bang Juchitan, có hơn 5.000 ngôi nhà đã bị phá hủy. Hàng trăm ngàn người Mexico đang tạm thời mất điện và mất nước.

Tổng thống Mexico tuyên bố 3 ngày quốc tang, và cam kết sẽ tái thiết lại các ngôi làng và khu vực bị thiệt hại.

Cảnh đổ nát sau động đất ở Mexico

Nhiều người dân Anh vẫn muốn ở lại EU

Ngày 10/9, hàng ngàn người dân đã xuống đường tuần hành khắp khu vực trung tâm thủ đô London nhằm kêu gọi chính phủ Anh xem xét lại và từ bỏ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Đoàn người tràn vào quảng trường Trafalgar và tập trung trước Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May, trước khi tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Sự kiện diễn ra ngay trước thời điểm Hạ viện Anh tiến hành bỏ phiếu thông qua Dự luật Hủy bỏ rút khỏi châu Âu vào ngày hôm nay, 11/9.

Dự luật này là trọng tâm trong kế hoạch của chính phủ Anh nhằm đưa London rời khỏi EU vào năm 2019, tạo cơ chế cho việc chấm dứt thẩm quyền của luật EU đối với Anh sau Brexit. Dự luật sẽ chính thức chấm dứt tư cách thành viên EU của Anh.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: