Sáng nay thứ Tư ngày 26/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên dọa phóng ‘cây búa hạt nhân’ tới Mỹ

Triều Tiên sẽ phóng một “cây búa hạt nhân mạnh mẽ” tới “trái tim” của Hoa Kỳ nếu Tổng thống Trump cố gắng thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng, hãng tin nhà nước Triều Tiên cảnh báo ngày 25/7, theo Fox News.

Tuyên bố này được đưa ra sau phát biểu gần đây của Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado vào tuần trước.

Ông nói: “Có những điều chúng ta có thể làm để tách năng lực [hạt nhân] khỏi tay ông Kim. Đối với chế độ [Triều Tiên], tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách để tách chế độ đó khỏi hệ thống này.”

Ông Pompeo không đề cập đến sự thay đổi chế độ, tuy nhiên hãng tin KCNA của Triều Tiên tuyên bố rằng những lời nhận xét của ông “vượt quá giới hạn, và một điều đã trở nên rõ ràng là mục tiêu cuối cùng của chính quyền Trump … là thay đổi chế độ [ở Triều Tiên]”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Nga – Trung tập trận trên Biển Baltic

Hải quân Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên Biển Baltic vào ngày 25/7, theo AP. Các nước lân cận thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chú ý diễn biến này với mối quan ngại về sự quyết đoán quân sự ngày càng gia tăng của Nga.

Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung trong nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên hoạt động diễn tập được tổ chức ở Baltic, vùng biển nằm giữa các nước Estonia, Lithuania, Latvia và Ba Lan. Các quốc gia này đều bày tỏ lo ngại về Nga sau khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Lính Nga và Trung Quốc bắt tay trong cuộc tập trận chung trên biển 2015 (Ảnh: Sputnik)
Lính Nga và Trung Quốc bắt tay trong cuộc tập trận chung trên biển 2015 (Ảnh: Sputnik)

Hạ viện Mỹ thông qua lệnh trừng phạt Nga

Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật về các biện pháp trừng phạt Nga vì Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và công kích quân sự ở Ukraine và Syria, theo AP.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu tán thành đạo luật với tỷ lệ áp đảo 419-3, điều này ngăn cản Tổng thống Trump gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga mà không được phép của Nghị viện.

Thượng viện Mỹ đồng ý tranh luận về dự luật bãi bỏ Obamacare

Thượng viện Mỹ ngày 25/7 đã bỏ phiếu tán thành việc tổ chức tranh luận về một dự luật bãi bỏ chương trình bảo hiểm Obamacare. Đây được coi là một bước tiến quan trọng của Tổng thống Trump và là nỗ lực 7 năm của Đảng Cộng hòa nhằm gỡ bỏ đạo luật của cựu Tổng thống Obama.

Theo NTD, các thượng nghị sĩ cho biết có một số giải pháp đã được đưa ra thảo luận, bao gồm việc bãi bỏ hoàn toàn Obamacare mà không có kế hoạch thay thế, hoặc bãi bỏ và thay thế đạo luật này, đồng thời xem xét lại Medicaid, chương trình bảo hiểm y tế liên bang cho người nghèo và người tàn tật.

Tổng thống Trump kỳ vọng ‘thỏa thuận thương mại lớn’ với Anh Quốc

Ông Trump cho biết ông đang xem xét một “thỏa thuận thương mại lớn” với Anh Quốc, theo BBC.

Tổng thống viết trên Twitter rằng một thỏa thuận thương mại song phương với Anh sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019 khả năng sẽ “rất to lớn và thú vị”. Ông Trump, người ủng hộ Brexit, cũng viết rằng EU có lập trường “rất bảo hộ” đối với Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Vương quốc Anh Liam Fox hiện đang có mặt tại Washington để thảo luận về tiềm năng cho một thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ sau khi Anh rút khỏi EU vào tháng 3 năm 2019.

Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran ở Vịnh Persian

Một tàu Hải quân Mỹ bắn cảnh cáo một tàu tuần tra có vũ trang của Iran hôm 25/7 tại phía bắc của vịnh Persian.

Tàu Iran không trả lời bất cứ cảnh báo nào từ tàu Mỹ, kể cả các cuộc gọi radio, bắn pháo sáng và 5 tiếng kèn từ tàu Hải quân Mỹ, nhằm báo hiệu hoàn cảnh nguy hiểm. Vì tàu Iran tiếp tục phớt lờ nên Hải quân Mỹ bắn đạn cảnh cáo xuống biển để báo hiệu khả năng va chạm. (Xem chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: