Sáng nay thứ Năm ngày 20/7, Đại Kỷ Nguyên tóm lược số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Triều Tiên hành quyết người trong trường học

Chính quyền Triều Tiên xử tử những người được gọi là ‘tội phạm’ ở bên trong khuôn viên các trường học và chợ cá để khiến người dân khiếp sợ, Fox News cho biết thông tin từ báo cáo của một tổ chức nhân quyền được công bố ngày 19/7.

Nhóm làm việc vì chuyển giao công lý (TJWG) ở Seoul đã thu thập thông tin từ hơn 300 người tị nạn Triều Tiên, những người đã chứng kiến các cuộc hành quyết của chính quyền họ Kim ở những nơi công cộng.

Báo cáo của TJWG cho biết: “Ở những khu vực bình thường ngoài hệ thống trại giam, những người được phỏng vấn của chúng tôi nói rằng các vụ hành quyết công cộng diễn ra gần các bờ sông, dưới lòng sông, gần các cây cầu, trong các sân vận động công cộng, tại các khu chợ địa phương, trong khuôn viên các trường học ở ven thành phố, hoặc trên sườn núi”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Mỹ cấp thẻ xanh cho bé trai mắc bệnh hiếm gặp

Nghị viện Hoa Kỳ ngày 19/7 đã cấp tư cách thường trú (thẻ xanh) cho một bé trai người Anh mắc bệnh hiếm gặp, để bé có thể tới Mỹ điều trị bất chấp sự phản đối của bệnh viện Anh Quốc, theo Telegraph.

Bé Charlie Gard, 11 tháng tuổi, hiện sống thực vật do bị suy nhược ty thể, chứng bệnh chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới.

Trước đó tòa án Anh Quốc đã ra phán quyết ủng hộ quan điểm của bệnh viện rằng nên chấm dứt các hình thức hỗ trợ sự sống cho bé Charlie, vì việc duy trì cuộc sống như hiện tại sẽ chỉ khiến bé thêm đau đớn.

Bé Charlie Gard và cha mẹ (Ảnh: The Sun)
Bé Charlie Gard và cha mẹ (Ảnh: The Sun)

Sinh viên Israel lấy trộm hiện vật về Đức Quốc Xã

Một sinh viên Israel, có ông bà sống sót qua nạn diệt chủng người Do Thái, đã thừa nhận đánh cắp đồ vật từ trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc Xã, theo BBC.

Cô Rotem Bides đã ghé thăm trại này ở Ba Lan vài lần và lấy một số đồ vật để hình thành một dự án nghệ thuật ở Jerusalem, Israel. Cô nói với một tờ báo của Israel rằng cô thấy mình cần làm điều đó nhằm giúp lịch sử về cuộc diệt chủng sẽ không “trở thành một chuyện hoang đường”. Bảo tàng về trại tập trung tại Ba Lan nói hành động của cô gái là “thái quá” và yêu cầu cô trả lại các hiện vật.

Trại Auschwitz (Ảnh: Reuters/Kacper Pempel)
Trại Auschwitz (Ảnh: Reuters/Kacper Pempel)

Ả Rập Xê Út thả cô gái mặc váy ngắn ở nơi công cộng

Cảnh sát Ả Rập Xê Út đã thả tự do cho một phụ nữ bị bắt vì mặc váy ngắn ở công cộng, theo bản tin đêm qua của BBC. Cô gái trẻ đã bị triệu tập để thẩm vấn sau khi mạng xã hội lan truyền một đoạn video cho thấy cô mặc trang phục “khiếm nhã” và đi bộ ở nơi công cộng.

Đoạn video đã làm dấy lên một cuộc tranh luận tại quốc gia Hồi giáo này. Một số người yêu cầu cô phải bị trừng phạt vì vi phạm quy định về trang phục của Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên Bộ Thông tin nước này cho biết công tố viên đã quyết định khép lại vụ việc.

Một cảnh trong video gây tranh cãi ở Ả Rập Xê Út, cho thấy cô gái mặc váy ngắn đi bộ tại thành phố Ushayqir (Ảnh: Twitter)
Một cảnh trong video gây tranh cãi ở Ả Rập Xê Út, cho thấy cô gái mặc váy ngắn đi bộ tại thành phố Ushayqir (Ảnh: Twitter)

2 cuốn sách về Harry Potter sắp được công bố 

2 cuốn truyện mới về Harry Potter sẽ được công bố tại triển lãm “Lịch sử Phép thuật” ở Thư viện Anh Quốc, diễn ra từ tháng 10 năm nay đến tháng 2 năm sau, theo Reuters.

Một cuốn mang tên: “Harry Potter: Lịch sử Phép thuật – Cuốn sách Triển lãm” sẽ cho thấy chương trình giảng dạy tại ngôi trường của Harry, trong đó có môn Thảo dược, Thiên văn học và Chăm sóc sinh vật huyền bí.

Các chủ đề về kỳ lân, thuật giả kim sẽ được khám phá trong cuốn: “Harry Potter – Hành trình qua lịch sử phép thuật”.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: