Sáng nay, thứ Sáu ngày 20/4, Đại Kỷ Nguyên xin chuyển tới quý độc giả những sự kiện nổi bật thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump cảnh báo về nạn buôn người

Theo The Hill, trong bài phát biểu với các phóng viên nhân chuyến thăm Lực lượng Đặc nhiệm miền Nam trên đảo Key West của Florida hôm thứ Năm (19/4), Tổng thống Trump nhận định: “Tình trạng buôn người tồi tệ hơn bao giờ hết trong lịch sử thế giới”. 

Ông nhấn mạnh rằng cần phải áp dụng các chính sách nhập cư chặt chẽ hơn để ngăn chặn nạn buôn người cũng như ma túy tràn vào biên giới Mỹ-Mexico.

Polaris, một tổ chức phi chính phủ quốc tế, ước tính năm 2016 có 40 triệu nạn nhân của tình trạng buôn người trên toàn thế giới, theo The Hill. (Chi tiết)

Triều Tiên muốn ‘phi hạt nhân hóa hoàn toàn’ vô điều kiện

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Triều Tiên đã bày tỏ cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên và không tìm kiếm các điều kiện tiên quyết nào, trước đó Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ duy trì “áp lực tối đa” đối với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

ông Moon Jae-in tin tưởng ông Kim Jong Un sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (Ảnh: New York Post)

Ông Moon nói rằng các hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn – Triều và Mỹ – Triều sẽ dễ dàng đạt được các thỏa thuận lớn về vấn đề phi hạt nhân hóa, thiết lập một chế độ hòa bình và bình thường hóa quan hệ giữa hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ.

“Tôi không nghĩ rằng vấn đề phi hạt nhân hoá có ý nghĩa khác nhau đối với hai nước. Triều Tiên đang thể hiện sự sẵn sàng giải trừ hạt nhân hoàn toàn”, ông Moon nói trong một bữa ăn trưa với giám đốc điều hành của các công ty truyền thông Hàn Quốc.

“Họ không kèm theo bất kỳ điều kiện nào mà Hoa Kỳ không thể chấp nhận, chẳng hạn như việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc. Tất cả những gì họ đang nói đến là việc chấm dứt các chính sách thù địch chống lại Triều Tiên, tiếp theo là đảm bảo an ninh”. (Chi tiết)

Chính quyền Trump sắp có thêm nhân tài về pháp lý

Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani được cho là đang thực hiện các thủ tục cần thiết để ra nhập nhóm hỗ trợ pháp lý của Tổng thống Donald Trump, theo The Daily Beast.

Ông Trum rất tin tưởng ông Giuliani (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Ông Giuliani là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Ban đầu ông Trump mong muốn ông Giuliani giữ vị trí Ngoại trưởng, tuy nhiên sau khi bàn bạc với các cố vấn ông quyết định lựa chọn người khác. Ông Giuliani là cố vấn không chính thức cho Tổng thống Trump kể từ khi nhậm chức.

Với chuyên môn luật của mình ông Giuliani, 73 tuổi, từng là Phó Chưởng lý Hoa Kỳ và Luật sư ở Quận Nam của New York.

Tin tức này được tiết lộ trong thời gian gần đây bởi nhóm pháp lý của ông Trump. Tháng trước, ông John Dowd đã từ chức đại diện pháp lý cho Tổng thống trong cuộc điều tra của Robert Mueller, chuyên gia tư vấn đặc biệt, về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Chủ tịch mới của Cuba khả năng sẽ duy trì chính sách kinh tế của người tiền nhiệm

Chủ tịch mới nhậm chức của Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, sẽ kế thừa nền kinh tế đang gặp khó khăn khi Chủ tịch Cuba Raul Castro chuyển quyền điều hành đất nước cho ông vào hôm 19/4, và rất có thể ông sẽ đưa ra những cải cách mang tính đột phá cho sự phát triển đất nước, theo Foxbusiness.

Ông Miguel Diaz-Canel mới được chuyển quyền chủ tịch Cuba (Ảnh: Foxbusiness)

Ông Diaz-Canel, 57 tuổi, trước đây giữ vị trí phó chủ tịch, là ứng cử viên duy nhất cho vị trí chủ tịch và là chủ tịch thứ ba kể từ khi ông Fidel Castro nắm quyền lãnh đạo Cuba vào năm 1959. Quá trình chuyển đổi quyền lực diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đã kéo dài ở quốc đảo này.

“Miguel Diaz-Canel Bermudez là một đảng viên lâu năm, bảo thủ và chắc chắn không muốn mở cửa thị trường”, Riordan Roett, một nhà khoa học chính trị và giám đốc chương trình nghiên cứu Mỹ Latinh của Đại học Johns Hopkins cho biết. “Diaz-Canel là một người chăm sóc cho di sản Castro, và chỉ sau khi Raul không còn uy tín để lãnh đạo đất nước thì Diaz-Canel mới tiếp nhận quyền lực với hy vọng có thể đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.”

Myanmar kêu gọi cứu trợ 2.000 người mắc kẹt trong rừng

Các nhà lãnh đạo cộng đồng thuộc cộng đồng Kitô giáo Kachin đã kêu gọi chăm sóc y tế khẩn cấp cho khoảng 2.000 thường dân, bao gồm phụ nữ mang thai và người cao tuổi, bị mắc kẹt trong rừng, sau khi họ chạy trốn khỏi các cuộc đụng độ giữa quân đội Miến Điện và du kích Kachin ở miền Bắc nước này, theo hãng tin AP.

Cuộc chiến gần đây nhất trong khu vực Tanai của bang Kachin – khu vực nổi tiếng với việc khai thác vàng – bắt đầu vào đầu tháng 4/2018 bằng việc pháo kích và các cuộc không kích của quân đội chính phủ nhắm vào Lực lượng Kháng chiến Kachin.

Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar, Baptist, vào hôm thứ tư (18/4), cho hay những thường dân bị mắc kẹt mà không có thuốc men hoặc thực phẩm đầy đủ bao gồm 5 phụ nữ mang thai, 2 phụ nữ vừa mới sinh, 93 người già và những người dân khác bị thương. Họ đang “cần sự chăm sóc y tế và tiếp tế lương thực ngay lập tức”, ông nói qua điện thoại.

Ông cho biết thêm: “Thậm chí hôm nay trời đang mưa rất to và những thường dân này đang bơ vơ không có chỗ trú ẩn”.

Người dân Kachin – Myanmar đang rất cần sự giúp đỡ (Ảnh: AP)

Nga chặn Google, Amazon và Telegram

Nhà điều hành truyền thông nhà nước Nga cho biết họ đã chặn các địa chỉ IP của Google và Amazon, trong tuần này Telegram, một phần mềm phục vụ cho việc liên lạc qua internet, cũng sẽ bị cấm, theo Reuters.

Cơ quan giám sát thông tin, Roskomnadzor, của Nga đã bước đầu chặn Telegram vào hôm thứ Hai.

Người dân Nga buộc phải ‘quên’ Google (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Interfax, Trưởng bộ phận của Roskomnadzor, Alexander Zharov, cho biết họ đã ngăn cản được 18 mạng cục bộ và một số lượng đáng kể các địa chỉ IP thuộc về Google và Amazon.

“Chúng tôi đã thông báo cho cả hai công ty (Google và Amazon – PV) rằng một số lượng đáng kể các địa chỉ IP nằm trong đám mây của hai dịch vụ này đã rơi vào tình trạng bị cô lập”, ông Zharov nói.

Chặn các địa chỉ IP của Google và Amazon sẽ hạn chế tối đa người dùng internet ở Nga sử dụng Telegram và các dịch vụ khác.

Đại Kỷ Nguyên News